Giỏ hàng

VNSTEEL: Tái cơ cấu để bứt phá và củng cố vị thế tập đoàn Thép hàng đầu Việt Nam

VNSTEEL hiện đang là nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam

VNSTEEL hiện đang là nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam

Từ yêu cầu thực tiễn

Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với hàng chục đơn vị trực thuộc, công ty con và công ty liên kết. VNSTEEL hoạt động kinh doanh chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thép; các vật tư, thiết bị liên quan đến ngành thép. Với tiêu chí chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu, trong những năm qua VNSTEEL đã không ngừng đầu tư mới, thay thế các trang thiết bị lạc hậu bằng công nghệ, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, VNSTEEL sẽ đẩy mạnh triển khai tái cơ cấu toàn diện tập đoàn, định hướng xây dựng một tập đoàn thép hàng đầu tại Việt Nam có hiệu quả cao, hướng tới khách hàng và phát triển bền vững. Định hướng chiến lược tập trung vào nâng cao công suất những sản phẩm chủ lực là thép xây dựng và tôn mạ, phát triển các thương hiệu mạnh được người tiêu dùng tin cậy như Thép Miền Nam /V/, Thép TISCO, Tôn Phương Nam, Tôn Thăng Long…, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường trong sản xuất; đồng thời thu gọn đầu mối, tinh giảm bộ máy, nâng cao năng lực quản trị thông qua quá trình chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

VNSTEEL: Tái cơ cấu để bứt phá và củng cố vị thế tập đoàn Thép hàng đầu Việt Nam ảnh 1

Công nhân VNSTEEL kiểm tra sản phẩm thép ra lò

Theo VNSTEEL, môi trường hoạt động của Tổng công ty đã và đang có nhiều những thay đổi lớn trong thời gian qua, gây nhiều khó khăn và thách thức. Cụ thể, sự phát triển nhanh chóng của một số doanh nghiệp thép thuộc khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài với các dự án quy mô công suất lớn làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa công suất và gia tăng sức ép cạnh tranh về chi phí.

Khu vực Đông Nam Á có sự gia tăng công suất do dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc với một số dự án quy mô lớn, tạo áp lực cạnh tranh lớn trong thị trường khu vực và gia tăng lượng thép nhập khẩu từ các nước khối ASEAN để được hưởng ưu đãi thuế quan.

Với chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và việc tham gia nhiều các FTA, thị trường thép Việt Nam cũng mở cửa cho nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Đồng thời, thép xuất khẩu bị đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng nhiều và càng khó khăn phức tạp.

Với những lý do trên VNSTEEL thấy cần thiết phải tiếp tục thực hiện công tác tái cơ cấu và xây dựng đề án tái cơ cấu cho giai đoạn tới phù hợp với tình hình hiện tại, nhằm mang lại hiệu quả. Mới đây, VNSTEEL đã đưa ra định hướng thực hiện công tác tái cơ cấu giai đoạn 2021-2026. Theo đó, mục tiêu trọng tâm là tập trung thực hiện thành công việc tái cơ cấu như kế hoạch đã đề ra đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, mang lại lợi ích cao nhất cho Tổng công ty.

VNSTEEL: Tái cơ cấu để bứt phá và củng cố vị thế tập đoàn Thép hàng đầu Việt Nam ảnh 2

Đầu tư có trọng điểm, tập trung phát triển các thương hiệu mạnh

VNSTEEL cho biết sẽ tập trung nguồn lực tài chính thụ được sau khi thực hiện việc tái cơ cấu trong giai đoạn 2019-2020 và các năm tới để đầu tư vào các đơn vị đã có thương hiệu, dây chuyền công nghệ đáp ứng khả năng cạnh tranh trên thị trường, sản xuất kinh doanh ổn định trong những năm vừa qua (Thép Miền Nam) để gia tăng công suất, nhằm bù đắp phần sản lượng thiếu hụt công suất sau khi một số đơn vị sẽ phải di dời trong 2-3 năm tới. Để duy trì công suất, Tổng công ty sẽ phải bổ sung công suất thiếu hụt này bằng hình thức đầu tư dự án mới, hoặc mua bán sáp nhập Công ty sản xuất Thép để duy trì mức sản lượng, tăng sức cạnh tranh.

VNSTEEL sẽ xây dựng Công ty Thép Miền Nam làm đơn vị cốt lõi nhằm phát triển thị trường, giữ vững thị phần thép chữ V khu vực phía Nam và xuất khẩu để tiếp tục gia tăng sản lượng và bù đắp sản lượng thiếu hụt. Dự kiến giai đoạn 2020 đến 2025 sẽ tăng sản lượng thép chữ V khoảng 1,5-2,0 triệu tấn/năm bằng hình thức đầu tư nhà máy mới, hoặc mua bán sáp nhập với Modul công suất luyện cán thép 1,0 – 1,5 triệu tấn/năm với công nghệ tiên tiến hiện đại, thân thiện với môi trường.

VNSTEEL: Tái cơ cấu để bứt phá và củng cố vị thế tập đoàn Thép hàng đầu Việt Nam ảnh 3

Xây dựng Công ty Thép Miền Nam làm đơn vị cốt lõi

Để giải quyết các khó khăn hiện nay với sản phẩm thép dẹt, VNSTEEL sẽ triển khai xem xét, nghiên cứu tái cơ cấu các đơn vị trong khối này, trong đó lấy Tôn Phương Nam, Tôn Thăng Long làm trọng tâm. Để gia tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao giá trị của chuỗi sản xuất, sản phẩm gia công mạ kẽm, hợp kim nhôm kẽm và mạ màu sẽ được mở rộng nâng công suất lên trên 1,0 triệu tấn/năm với nguyên liệu là thép cuộn cán nguội sử dụng sản phẩm hiện hữu của PFS nhằm tiết giảm các chi phí, giảm giá thành sản phẩm để nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ tốt thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ngoài ra, VNSTEEL sẽ xem xét mua bán sáp nhập Công ty sản xuất mạ hiện có tạo ra một thương hiệu thống nhất theo chuỗi.

Liên quan đến các lĩnh vực dịch vụ thương mại, VNSTEEL tiếp tục rà soát tái cơ cấu danh mục các đơn vị dịch vụ thương mại và phụ trợ vào các thời điểm thích hợp nhằm đem lại hiệu quả cao, tập trung nguồn lực tài chính sau tái cơ cấu để tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh cốt lõi.

Được biết, kế hoạch triển khai tái cơ cấu trên sẽ được VNSTEEL căn cứ tình hình hoạt động sản xuất và tài chính thực tế, tình hình bảo toàn vốn của các đơn vị, đánh giá mức độ an toàn vốn của các khoản đầu tư tài chính dài hạn của VNSTEEL để nghiên cứu và phân loại các nhóm doanh nghiệp, triển khai công tác tái cơ cấu cho phù hợp trong thời gian tới.

Tập trung xử lý dự án khó khăn

Thời gian qua, VNSTEEL đã dồn lực xử lý khó khăn tại Dự án Gang thép Thái Nguyên và tại Nhà máy Gang thép Việt - Trung và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, nếu hai dự án này được xử lý xong sẽ gỡ nút thắt, giải phóng nguồn lực, tạo thuận lợi để VNSTEEL phát triển mạnh mẽ hơn.

Cũng liên quan đến tái cơ cấu, thời gian qua, VNSTEEL đã triển khai phương án chuyển nhượng toàn bộ vốn đầu tư tại 9 đơn vị; trong đó đã thực hiện thoái vốn thành công tại 4/9 đơn vị, thu về 74,3 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh khả quan của VNSTEEL

Doanh thu 6 tháng năm 2021 hợp nhất của VNSTEEL đạt 20.545 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.004 tỷ đồng, tăng 216% so với cùng kỳ năm 2020. Đại hội đồng cổ đông diễn ra cuối tháng 6/2021, VNSTEEL đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất năm nay đạt 30.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 400 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, VNSTEEL đã hoàn thành 67,3% kế hoạch doanh thu năm và 251% kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

Minh Hữu

Trích dẫn theo nguồn: baophapluat.vn