Giỏ hàng

Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP khen thưởng công trình tiêu biểu chào mừng 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Vừa qua, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP đã gắn biển công trình “Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1919 - 28/7/2024)” cho Công đoàn Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn với công trình “Lắp đặt hệ thống Camera giám sát chất lượng sản phẩm tại giàn máy xẻ thép cuộn SL02”

 

Một công trình - hai tác dụng!
Từ lâu nay, đối với Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC), chất lượng sản phẩm luôn phải song hành với công tác an toàn lao động. Chính vì vậy, Ban Giám đốc Công ty thường xuyên yêu cầu phòng Kỹ thuật nhà máy nghiên cứu, rà soát, cải tiến, nâng cấp trang thiết bị, máy móc khi điều kiện thuận lợi. Giàn máy SL02 là một trong những giàn máy chính của nhà máy chuyên gia công sản phẩm đòi hỏi chính xác về dung sai cắt và bảo đảm bề mặt sản phẩm không bị lỗi sau khi qua máy. Phòng Kỹ thuật đã áp dụng nhiều giải pháp sáng kiến, lắp thêm thiết bị phụ trợ hỗ trợ thêm công nhân trong tổ máy.

Thực tế sản xuất ở Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) thì bất kỳ một lệnh sản xuất nào cũng phải chạy chậm khoảng 100m đầu cuộn để kiểm tra chất lượng xem nguyên nhân từ nguyên liệu hay phát sinh sau khi qua máy cắt để hạn chế lưu xuất sản phẩm lỗi đến khách hàng. Đối với việc kiểm tra mặt trên thì công nhân có thể đứng ở phía ngoài gián máy, nhưng khi phải kiểm tra mặt dưới thì bắt buộc phải đứng ở vị trí trong giàn máy. Đây chính là vị trí còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động, rất cần phải cải tiến. 

2"Hạn chế này đã khiến anh em của Phòng Kỹ thuật chúng tôi rất suy nghĩ và đặt quyết tâm giải quyết triệt để" - đại diện của Phòng Kỹ thuật chia sẻ 

Hạn chế này đã khiến anh em của Phòng Kỹ thuật rất suy nghĩ và đặt quyết tâm giải quyết triệt để. Mọi người đã tham khảo, học tập kinh nghiệm từ nhiều mô hình kiểm soát chất lượng ở các trung tâm bạn như Công ty HSC (thuộc Sumitomo Nhật Bản ở Hà Nội), tìm hiểu kỹ về trang thiết bị, công nghệ của một số nhà cung cấp quản lý chất lượng… sau đó mạnh dạn đề xuất với Ban Giám đốc Công ty cho tự lắp đặt hệ thống camera giám sát chất lượng sản phẩm tại giàn máy xẻ thép cuộn SL02.

Với tổng mức đầu tư là 518 triệu đồng, một hệ thống camera kiểm tra chất lượng bề mặt của dải thép đã được lắp đặt. Hệ thống gồm 4 camera, trong đó 2 cái kiểm tra mặt trên, 2 cái kiểm tra mặt dưới dải thép, 4 màn hình quan sát. Phòng Kỹ thuật đặt mua thiết bị bên ngoài, sau đó tự lên thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống.

Hệ thống camera được lắp đặt đã đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn an toàn trong các trung tâm cắt của Sumitomo cũng như trong hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam. Điều đặc biệt là đội ngũ kỹ sư của chính Phòng Kỹ thuật của Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) tự tay thiết kế, phác thảo quy trình hoạt động hệ thống các Camera, say đó tự lựa chọn thiết bị, công nghệ và thi công lắp đặt để đưa hệ thống Camera cho giàn máy SL02 vào vận hành. “Nhất cử lưỡng tiện” - mục tiêu chính của hệ thống giám sát là phát hiện lỗi để xử lý, hạn chế tối đa sản phẩm không đạt chất lượng lưu xuất đến khách hàng, tránh tình trạng khiếu nại và giải quyết khiếu nại chất lượng sản phẩm do lỗi chạy máy. Đồng thời, nhờ camera được lắp đặt vào những vị trí này mà triệt để giải quyết những tiềm ẩn rủi ro, mất an toàn lao động.

SGC

Công trình của sự đoàn kết, phối hợp

Để tránh ảnh hưởng đến máy sản xuất hàng ngày, đội ngũ phòng Kỹ thuật chỉ có từ 1 đến 2 ngày nghỉ cuối tuần để lắp đặt các camera, đồng thời căn chỉnh cự ly sao cho vừa nhìn rõ bề mặt dải thép, vừa không ảnh hưởng đến an toàn chạy máy. Mỗi lần lắp đặt phải tính toán sao cho khối lượng công việc hoàn thành khi hết ngày và giàn máy phải quay lại hiện trạng ban đầu sẵn sàng cho sản xuất bình thường vào ngày hôm sau. Đây thực sự là một yêu cầu không dễ dàng gì đáp ứng. Vậy mà ngoài đội ngũ lắp đặt gồm 4 thành viên của Phòng Kỹ thuật thì còn nhận được sự trợ giúp của các phòng An toàn, Chất lượng cùng các cán bộ của các phòng ban khác để đảm bảo công tác an toàn cũng như có phản biện, góp ý kịp thời để phòng Kỹ thuật điều chỉnh theo hướng tốt nhất cho hệ thống. Nhờ tinh thần đoàn kết này mà sau gần 3 tuần lắp đặt, căn chỉnh, kể từ tháng 1/2024, hệ thống Camera kiểm tra chất lượng sản phẩm tại giàn máy SL02 đã chính thức vận hành, công nhân chỉ cần quan sát qua màn hình hiển thị là có thể kiểm tra chất lượng bề mặt sản phẩm sau khi qua máy.

7Ngoài việc được công nhận và gắn biển công trình “Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1919- 28/7/2024)”, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP còn trích số tiền 10 triệu đồng để thưởng cho Công đoàn Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC)

Giá trị làm lợi lớn nhất của hệ thống Camera này là loại bỏ tiềm ẩn rủi ro TNLĐ cho công nhân, đây là giá trị khó đong, đo, đếm được. Bên cạnh đó do đội ngũ kỹ thuật công ty tự lắp đặt nên ước tiết kiệm khoảng 8.000.000 đồng nếu thuê nhân công bên ngoài làm.

Ông Phạm Ngọc Khánh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) phấn khởi chia sẻ công trình Hệ thống camera giám sát chất lượng tại giàn máy xẻ cuộn thép SL02 hoạt động hiệu quả đã thể hiện tính năng động, sáng tạo, đổi mới từ Ban lãnh đạo công ty, các phòng ban chuyên môn cho tới người công nhân trực tiếp sản xuất tại phân xưởng. “Điều này một lần nữa cho thấy đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi ngày càng hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Và sự thành công này sẽ tiếp thêm động lực cho chúng tôi thực hiện giải pháp này ở các giàn máy khác trong thời gian tới”.

Ngoài việc được công nhận và gắn biển công trình “Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1919 - 28/7/2024)”, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP còn trích số tiền 10 triệu đồng để thưởng cho Công đoàn Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC). Phần thưởng này đã ghi nhận và khích lệ người lao động của Công ty tiếp tục nỗ lực sáng tạo, cống hiến vì sự phát triển của đơn vị.