Giỏ hàng

Trung Quốc muốn áp thuế xuất khẩu thép tới 25%

Trung Quốc hiện cân nhắc áp thêm thuế hoạt động xuất khẩu thép với mức thuế suất 10-25%. Nhà chức trách nước này đang xem xét để áp dụng trong quý III dù chính sách vẫn đang chờ được thông qua.

Theo Bloomberg Trung Quốc đang xem xét việc áp thêm thuế xuất khẩu  thép để đạt mục tiêu kép, vừa hạn chế sản lượng thép trong nước vừa kiềm chế giá mặt hàng này tăng cao làm dấy lên lo ngại về lạm phát .

Mức thuế đang được thảo luận trong khoảng 10% đến 25% và mặt hàng bị áp thuế bao gồm thép cán nóng. Nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét để áp dụng trong quý III dù chính sách này vẫn đang chờ được thông qua.

Ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới đã loại bỏ các khoản giảm thuế xuất khẩu thép và tăng thuế xuất khẩu đối với một số loại hồi đầu tháng 5 để giữ thêm nguồn cung trong nước. Lần áp dụng tới sẽ nhắm vào một số sản phẩm thép khác, chưa được nhắc tới trong đợt điều chỉnh trước đó.

Ông Atilla Widnell, Giám đốc điều hàng hãng dữ liệu thị trường hàng hoá Navigate Commodities, nhận định: “Hành động áp thêm thuế của Chính phủ Trung Quốc muốn nhắm đến những hãng sản xuất thép cố tình bỏ qua yêu cầu kiểm soát sản lượng khi biên lợi nhuận từ sản xuất thép quá lớn. 

Hoạt động xuất khẩu thép cuộn cán nóng sẽ chịu mức thuế suất lên tới 20% nếu Trung Quốc thông qua kế hoạch áp thuế và dự báo động thái này sẽ tác động lớn đến các hãng sản xuất thép quy mô nhỏ, có biên lợi nhuận thấp tại nước này".

Trung Quốc, nước xuất khẩu thép nhiều nhất thế giới, đang thực hiện mục tiêu giảm sản lượng trong năm nay để hạn chế lượng carbon thải ra môi trường. 

Các chính sách của Trung Quốc được đưa ra sau khi nhu cầu thép tăng cao khiến giá mặt hàng này tăng cao kỷ lục hồi đầu năm và thị trường toàn cầu đang chứng kiến sự bùng nổ thép khi các nền kinh tế điều hướng phục hồi sau đại dịch.

Các thị trường bên ngoài Trung Quốc đang tận hưởng đợt tăng giá thép  lớn nhất, với giá thép ở châu Âu và Bắc Mỹ xô đổ kỷ lục khi các chính phủ tập trung vào kích cầu và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Các nhà máy đang căng thẳng để tăng nguồn cung sau khi nằm im trong đại dịch, và các nhà sản xuất phương Tây không muốn mở rộng công suất sau nhiều năm giá thấp và ngừng hoạt động.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã thực hiện một loạt các hạn chế sản lượng nhưng kết quả là sản lượng tăng vọt trong nửa đầu năm, đang trên đà vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái, do lo ngại các hạn chế sẽ leo thang và tạo ra sự khan hiếm nguồn cung. 

Điều đó thúc đẩy giá thép tăng vọt, hấp dẫn các nhà máy trong việc tiếp tục sản xuất số lượng lớn khi nhu cầu tăng mạnh mẽ và xây dựng tăng lên.

Ban Peng, nhà phân tích tại Maike Futures Co, tập đoàn chuyên về phân tích tài chính, hàng hóa của Trung Quốc, nhận định: "Nếu Trung Quốc áp thêm thuế, các doanh nghiệp sẽ giảm sự nhiệt tình đối với xuất khẩu. Tuy nhiên, giá thép nội địa tại Trung Quốc dự báo sẽ tăng trong nửa cuối năm".

Sau khi sụt giảm hơn 30% trong tháng 5 khi đợt áp thuế trước đó có hiệu lực, xuất khẩu thép của Trung Quốc đang có dấu hiệu khởi sắc khi tăng hơn 20% trong tháng 6.

Không chỉ Trung Quốc, nhà cung cấp chính Nga dự kiến áp thuế tạm thời đối với xuất khẩu thép và một số kim loại cơ bản để giúp hạ nhiệt lạm phát trong nước.

"Trong khi một số nhà cung cấp cơ hội của Trung Quốc có thể tăng giá xuất khẩu, thì người mua nước ngoài phải mua hoặc tìm nguồn nguyên liệu có giá cạnh tranh ở nơi khác,” Giám đốc điều hàng hãng dữ liệu thị trường hàng hoá Navigate Commodities nói.

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

Hoàng Phong (Sưu Tầm)