Giỏ hàng

Triển vọng ngắn hạn tháng 4 / 2022 theo Hiệp Hội Thép Thế Giới ( World Steel Association)

Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) hôm nay đã công bố Triển vọng Ngắn hạn (SRO) cho năm 2022 và 2023. Worldsteel dự báo nhu cầu thép sẽ tăng 0,4% vào năm 2022 đạt 1.840,2 triệu tấn sau khi tăng 2,7% vào năm 2021. Năm 2023 nhu cầu thép sẽ tăng thêm 2,2% để đạt 1.881,4 triệu tấn. Dự báo hiện tại được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine và có độ bất ổn cao.

Lạm phát và sự không chắc chắn làm mờ triển vọng nhu cầu thép

Bình luận về triển vọng, ông Máximo Vedoya, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Thế giới, cho biết, “Triển vọng trong phạm vi ngắn này được đưa ra dưới bóng đen của thảm kịch kinh tế và con người sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Tất cả chúng ta đều mong muốn cuộc chiến này kết thúc càng nhanh càng tốt và hòa bình".

Vào năm 2021, sự phục hồi sau cú sốc đại dịch trở nên mạnh mẽ hơn dự kiến ở nhiều khu vực, bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng và làn sóng COVID vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, sự giảm tốc mạnh hơn dự đoán ở Trung Quốc đã dẫn đến tăng trưởng nhu cầu thép toàn cầu thấp hơn trong năm 2021. Đối với năm 2022 và 2023, triển vọng rất không chắc chắn. Kỳ vọng về sự phục hồi tiếp tục và ổn định sau đại dịch đã bị lung lay bởi cuộc chiến ở Ukraine và lạm phát gia tăng ”.

* Nhận định chung:
Mức độ ảnh hưởng của cuộc xung đột này sẽ khác nhau giữa các khu vực, tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc tài chính và thương mại trực tiếp của họ với Nga và Ukraine. Có một tác động tàn phá ngay lập tức đối với Ukraine, hậu quả đối với Nga và tác động lớn đối với EU do sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và vị trí địa lý gần khu vực xung đột. Tác động cũng sẽ được cảm nhận trên toàn cầu thông qua giá năng lượng và hàng hóa cao hơn - đặc biệt là nguyên liệu thô để sản xuất thép - và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục, vốn đã gây khó khăn cho ngành thép toàn cầu ngay cả trước chiến tranh. Hơn nữa, sự biến động của thị trường tài chính và sự không chắc chắn ngày càng cao sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Những tác động lan tỏa toàn cầu như vậy từ cuộc chiến ở Ukraine, cùng với mức tăng trưởng thấp ở Trung Quốc, cho thấy kỳ vọng tăng trưởng đối với nhu cầu thép toàn cầu giảm vào năm 2022. Có thêm rủi ro do sự gia tăng liên tục nhiễm vi rút ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, và lãi suất tăng. Việc thắt chặt các chính sách tiền tệ của Mỹ dự kiến ​​sẽ làm tổn thương các nền kinh tế mới nổi dễ bị tổn thương về tài chính.

Triển vọng cho năm 2023 rất không chắc chắn. Dự báo của chúng tôi giả định rằng cuộc đối đầu ở Ukraine sẽ kết thúc vào năm 2022 nhưng các lệnh trừng phạt đối với Nga phần lớn sẽ vẫn còn.

Ngoài ra, tình hình địa chính trị xung quanh Ukraine đặt ra những tác động lâu dài đáng kể đối với ngành thép toàn cầu. Trong số đó có khả năng điều chỉnh lại các dòng chảy thương mại toàn cầu, sự thay đổi trong thương mại năng lượng và tác động của nó đối với quá trình chuyển đổi năng lượng và tiếp tục cấu hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc
Nhu cầu thép của Trung Quốc giảm mạnh vào năm 2021 do các biện pháp cứng rắn của chính phủ đối với các nhà phát triển bất động sản. Nhu cầu thép trong năm 2022 sẽ không thay đổi do chính phủ nỗ lực đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và ổn định thị trường bất động sản. Các biện pháp kích thích được đưa ra vào năm 2022 có khả năng sẽ hỗ trợ nhu cầu thép tăng trưởng dương nhỏ vào năm 2023. Có nhiều tiềm năng đi lên từ các biện pháp kích thích đáng kể hơn, điều này có thể xảy ra nếu nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức hơn từ môi trường bên ngoài xấu đi.

Các nền kinh tế tiên tiến
Bất chấp làn sóng lây nhiễm COVID lẻ tẻ và những hạn chế trong chuỗi cung ứng của khu vực sản xuất, nhu cầu thép phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, đặc biệt là ở EU và Mỹ. Tuy nhiên, triển vọng cho năm 2022 đã yếu đi do áp lực lạm phát, điều này càng được củng cố bởi các sự kiện xung quanh Ukraine. Tác động của cuộc chiến sẽ đặc biệt rõ rệt ở EU do nước này phụ thuộc nhiều vào năng lượng và dòng người tị nạn của Nga. Nhu cầu thép ở các nước phát triển được dự báo sẽ tăng lần lượt 1,1% và 2,4% vào năm 2022 và 2023, sau khi phục hồi 16,5% vào năm 2021.

Các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc
Tại các nền kinh tế đang phát triển, việc phục hồi sau đại dịch phải đối mặt với nhiều thách thức hơn với tác động tiếp tục của đại dịch và lạm phát gia tăng, điều này đã thúc đẩy chu kỳ thắt chặt tiền tệ ở nhiều nền kinh tế mới nổi. Sau khi giảm 7,7% vào năm 2020, nhu cầu thép ở các nước đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc đã tăng 10,7% vào năm 2021, thấp hơn một chút so với dự báo trước đó của chúng tôi. Trong năm 2022 và 2023, các nền kinh tế mới nổi ngoại trừ Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức từ môi trường bên ngoài ngày càng tồi tệ, chiến tranh Nga-Ukraine và thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ, dẫn đến tăng trưởng thấp 0,5% vào năm 2022 và 4,5% vào năm 2023.

Các lĩnh vực sử dụng thép
Hoạt động xây dựng toàn cầu tiếp tục phục hồi sau các đợt đóng cửa để đạt mức tăng trưởng kỷ lục 3,4% bất chấp sự suy giảm ở Trung Quốc vào năm 2021. Sự phục hồi này được thúc đẩy bởi sự thúc đẩy cơ sở hạ tầng như một phần của các chương trình phục hồi ở nhiều quốc gia, và các khoản đầu tư này và các khoản đầu tư liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ có khả năng thúc đẩy tăng trưởng của ngành xây dựng trong những năm tới. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng phải đối mặt với một số khó khăn do chi phí và lãi suất tăng.

Sự phục hồi của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu vào năm 2021 là đáng thất vọng do những nút thắt trong chuỗi cung ứng đã bắt giữ đà phục hồi trong nửa cuối năm. Cuộc chiến ở Ukraine có khả năng làm trì hoãn bất kỳ sự trở lại bình thường nào của các vấn đề chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở châu Âu. Bất chấp sự sụt giảm trong sản xuất ô tô toàn cầu, phân khúc xe điện vẫn tăng trưởng theo cấp số nhân trong thời kỳ đại dịch. Doanh số bán xe điện toàn cầu vào năm 2021 đạt 6,6 triệu chiếc, tăng gần gấp đôi so với năm 2020. Tỷ trọng xe điện trong tổng doanh số bán xe hơi tăng từ 2,49% vào năm 2019 lên 8,57% vào năm 2021.

Nguồn: worldsteel.org