Giỏ hàng

Thép xây dựng trên toàn cầu bùng nổ khi nhu cầu tăng cao vượt trội so với nguồn cung

Giá thép đang tăng vọt từ châu Á đến Bắc Mỹ và giá quặng sắt tăng cao hơn do kỳ vọng vào nhu cầu kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

Các quốc gia trên thế giới cuối cùng cũng bắt kịp với sự phục hồi của Trung Quốc khi sự phục hồi toàn cầu đã thúc đẩy làn sóng nhu cầu thép mạnh mẽ mà sản lượng thép không đáp ứng kịp. Các lĩnh vực như sản xuất và xây dựng đang gia tăng và các chính phủ đã cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong con đường tăng trưởng trở lại sau đại dịch.

Sổ đơn đặt hàng của các nhà máy thép đang lấp đầy khi người mua tìm cách chốt sản lượng thép sau một năm hạn chế sản lượng và các nhà máy ngừng hoạt động. Trên hết, các công ty khai thác quặng sắt lớn nhất đã bị cản trở bởi các vấn đề hoạt động, thắt chặt thị trường chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc nguồn cung hơn 2 năm trước.

Dưới đây là các biểu đồ cho thấy điều gì đằng sau sự gia tăng đột biến của thị trường thép.

Sức mạnh giá

Giá thép cuộn cán nóng đã tăng gấp 3 lần ở Bắc Mỹ so với mức thấp của đại dịch và giá thép cuộn cũng đang tăng vọt ở châu Âu. Tại Trung Quốc, thép hiện đang có mức giá cao nhất kể từ năm 2008.

Đó là lợi ích cho các công ty sản xuất thép - những công ty đột nhiên được hưởng lợi nhuận tốt sau một năm khốn khó. Posco của Hàn Quốc, một trong những nhà cung cấp thép hàng đầu bên ngoài Trung Quốc vừa công bố lợi nhuận quý tốt nhất kể từ năm 2011 và dự kiến ​​sự phục hồi sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm nhờ kích thích và triển khai vắc xin Covid-19.

Nhu cầu thép tăng mạnh trên toàn cầu

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép trên toàn thế giới sẽ tăng 5,8% trong năm nay và vượt qua mức trước đại dịch. Tiêu thụ của Trung Quốc chiếm khoảng một nửa tổng tiêu dùng toàn cầu cũng sẽ tiếp tục tăng từ mức kỷ lục, trong khi phần còn lại của thế giới phục hồi mạnh mẽ.

Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết: “Thời gian bán hàng thực sự rất dài và một số nhà máy đang nói rằng họ đang bán hàng cho quý III hoặc thậm chí là quý IV. Có sự lạc quan về nhu cầu trong năm nay với sự phục hồi hậu Covid và nhiều kế hoạch kích cầu. Nhu cầu bên ngoài Trung Quốc vào tháng 4 cao hơn mức mà chúng tôi đã thấy trong rất nhiều năm”.

Nguồn cung cấp quặng tăng

Giá quặng sắt đang tăng đột ngột lên mức gần kỷ lục do các nhà sản xuất thép của Trung Quốc giữ mức sản lượng hơn 1 tỷ tấn/năm để cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ từ một nền kinh tế đang tăng trưởng. Mặc dù Bắc Kinh đã đặt mục tiêu giảm sản lượng thép trong năm nay, nhưng điều đó có thể gây khó khăn khi tiêu thụ mạnh như hiện nay.

Thép xây dựng trên toàn cầu bùng nổ khi nhu cầu tăng cao vượt trội so với nguồn cung ảnh 2
Giá quặng sắt tăng lên mức cao kỷ lục

Giá cao đã thúc đẩy lợi nhuận của các công ty khai thác quặng hàng đầu thế giới, ngay cả khi họ phải vật lộn để cung cấp đủ nguyên liệu thô.

Vale SA của Brazil hoạt động ít hơn dự kiến ​​trong quý 1 sau khi năng suất thấp hơn tại một mỏ và vụ cháy máy xúc tàu, làm chậm quá trình phục hồi sau thảm họa đập đầu năm 2019. Tập đoàn BHP và Tập đoàn Rio Tinto cho biết các lô hàng hàng quý đã giảm do thời tiết gián đoạn ở Úc.

Các nhà phân tích của Australia & New Zealand Banking Group viết trong một lưu ý: “Có khả năng cao là các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ đi theo làn sóng của xu hướng tăng này và tăng tốc sản xuất, ít nhất là trong năm nay”.

Lợi nhuận

Theo đánh giá của Bloomberg Intelligence, giá thép cao hơn và nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm sạch ngành công nghiệp ô nhiễm nặng nề và khổng lồ của họ với các mục tiêu hạn chế sản xuất đã đẩy lợi nhuận tại các nhà máy lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

"Biên lợi nhuận ngành thép ở Trung Quốc tiếp tục cho thấy rằng giá quặng sắt hiện tại là bền vững trong thời gian tới và sẽ cần phải giảm trở lại để giá quặng sắt điều chỉnh thấp hơn", nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia viết trong một lưu ý.

Nguồn tin: Đầu tư Chứng khoán