Giỏ hàng

SGC: Chia sẻ, bù đắp với người lao động sau Covid-19

Mặc dù cùng bị ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường nhưng Công ty TNHH Gia công và dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) vẫn đảm bảo việc làm đầy đủ và thu nhập cho người lao động.

Bùng nổ nhiều hoạt động vì người lao động

Sau một thời gian dài phải hạn chế các hoạt động tập thể do dịch Covid-19 thì từ tháng 4/2022, Công đoàn Công ty và chuyên môn đã dần khôi phục lại như hội thao nội bộ Công ty vào cuối tháng 4, hoạt động giao lưu giữa các phòng ban… đã tạo được không khí vui tươi, cởi mở, giải tỏa những căng thẳng, lo lắng cho NLĐ, giúp NLĐ hăng say, gắn bó công việc với công ty.

Công đoàn phối hợp với đoàn thanh niên đã tổ chức hội thao nội bộ nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phòng Miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 cho NLĐ trong đơn vị với các môn như đá banh, quần vợt, cờ tướng, cầu lông. Hội thao đã thu hút không chỉ vận động viên nam, nữ đăng ký thi đấu mà cả những lao động khác đến cổ vũ cho hoạt động bổ ích này.

Tháng 5 vừa qua, cũng nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022 nên công đoàn đã đề xuất với chuyên môn tổ chức tiệc giao lưu cho toàn bộ NLĐ trong đơn vị. Gặp nhau, được trò chuyện, tay bắt mặt mừng, được nối lại tình cảm bị gián đoạn do dịch bệnh, thật không có niềm hân hoan nào hơn.

Tất cả, ai cũng vô cùng cảm kích vì trong giai đoạn dịch bệnh, Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn Công ty đã hỗ trợ các trường hợp bị F rất nhanh nhẹn, kịp thời, đặc biệt, hoạt động hỗ trợ của công đoàn đơn vị đối với NLĐ bị F0 và gia đình NLĐ bị F0 vẫn tiếp tục duy trì từ năm 2021 cho đến nay: Hỗ trợ một lần 1.000.000 đ/NLĐ và 1.000.000 đ/gia đình NLĐ (chi từ nguồn quỹ công đoàn).

Chỉ tính riêng năm 2021, tổng hỗ trợ 71.000.000 đồng, trong đó NLĐ: 31.000.000 đồng; gia đình NLĐ: 40.000.000 đồng. Tính đến tháng 5/2022, tổng hỗ trợ 9.000.000 đồng, trong đó NLĐ: 6.000.000 đồng; gia đình NLĐ: 3.000.000 đồng.

Từ 11-12/6/2022, Công đoàn phối hợp với phòng an toàn, đoàn thanh niên tổ chức tập huấn Sơ cấp cứu theo quy định cho NLĐ tại Đảo Ó – Đồng Nai. Ngay sau đó, từ 15-17/7/2022, Công ty tổ chức nghỉ dưỡng 3 ngày cho NLĐ tại Mũi Né - Phan Thiết.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, không tổ chức tập trung được thì năm nay Công đoàn đã mạnh dạn đề xuất và được Ban giám đốc chấp nhận mức 1 kèm 1. Ngoài ra, Công đoàn đã đề xuất với chuyên môn đề nghị HĐTV công ty xem xét quỹ hỗ trợ thuê nhà hàng năm cho NLĐ từ 77.000.000 đồng/năm lên 200.000.000 đồng/năm. Kết quả HĐTV Công ty đã chấp nhận mức mới áp dụng từ năm 2022.

SGC 

 Tự động hóa tại SGC

6 tháng đầu năm 2022 thị trường sắt thép đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro. Giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng, bên cạnh đó các chi phí nguyên vật liệu cũng tăng tạo gánh nặng lên chi phí giá thành thành phẩm. Mặc dù cùng bị ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường nhưng Công ty TNHH Gia công và dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) vẫn đảm bảo việc làm đầy đủ và thu nhập cho người lao động (NLĐ).

Phát huy quyền làm chủ của người lao động

Trong kỳ đối thoại quý 1, Công đoàn Công ty đã nhận được một số ý kiến của NLĐ phản ánh về mức lương cơ bản và đã chuyển thành nội dung đối thoại với chuyên môn: Tổng thu nhập của NLĐ/tháng tại SGC hiện đang ở mức trung bình khá nhưng mức lương đóng bảo hiểm vẫn theo quy định của Nhà nước nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mức lương hưu. Vì vấn đề tiền lương ảnh hưởng nhiều đến chi phí giá thành sản phẩm nên công đoàn và chuyên môn đã thống nhất sẽ cố gắng điều chỉnh trong thời gian sớm nhất sau khi đã tính toán các phương án áp dụng.

Đối với các hoạt động tập huấn định kỳ hàng năm theo quy định, Công đoàn đã thương lượng và đề xuất với chuyên môn cho tổ chức tập huấn, tuyên truyền ở địa điểm bên ngoài công ty nhằm tăng cường hiệu quả tập huấn, tuyên truyền, đồng thời cũng là cơ hội cho NLĐ tham gia các hoạt động đoàn thể bổ ích.

Mục tiêu cho nửa năm còn lại của năm 2022, Công đoàn SGC tiếp tục phối hợp tốt với chuyên môn thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở, cùng chăm lo và giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ cho NLĐ trong Công ty. Bên cạnh đó là phát động phong trào thi đua lao động sản xuất hoàn thành kế hoạch SXKD trong 6 tháng cuối năm.

Đặc biệt, Công đoàn chú trọng phối hợp với chuyên môn lên kế hoạch và thực hiện một số chương trình, hoạt động trọng tâm trong năm 2022 gồm: nghỉ mát cho NLĐ vào tháng 7/2022, ngày hội gia đình vào tháng 10/2022, tập huấn an toàn vào tháng 11/2022.

SGC    

 Giao nhận nguyên liệu tại SGC

Chủ tịch Công đoàn Công ty SGC – ông Phạm Ngọc Khánh chia sẻ: “Dịch bệnh Covid-19 đã tạm thời được khống chế, nhịp sống bình thường mới đã trở về với tất cả người lao động. Với suy nghĩ cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người lao động trong giai đoạn bị kìm tỏa mọi cảm xúc do dịch bệnh, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Gia công và dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) chúng tôi đang cố gắng chạy đua cùng quỹ thời gian đã mất để mang đến thật nhiều niềm vui, sự thoải mái cho người  lao động, giúp họ thêm gắn bó với Công ty và hết lòng đóng góp cho đơn vị cùng phát triển”.

NGUỒN : tapchicongthuong.vn