Giỏ hàng

Sản lượng thép Trung Quốc giảm trong tháng 7

Reuters dẫn số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy sản lượng đường thô nước này trong tháng 7 giảm nhẹ 0,34% so với tháng 6 do chính sách hạn chế sản lượng của “thủ phủ” thép Đường Sơn và tỉnh Tứ Xuyên.

Cụ thể, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới ghi nhận sản lượng 90,8 triệu tấn trong tháng 7, giảm từ mức 91,1 triệu tấn của tháng 6, nhưng tăng 11,5 so với tháng 7/2022 - thời điểm các nhà máy đồng loạt giảm sản lượng do thị trường bất động đi xuống.

Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 7 khoảng 2,93 triệu tấn, giảm 3,6% từ mức khoảng 3 triệu tấn hồi tháng 6 nhưng cao hơn so với mức 2,63 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái. 

Việc sản lượng thép giảm so với tháng 6 chủ yếu do lệnh hạn chế của tỉnh Đường Sơn. Ông Cai Yongzheng, giám đốc Viện nghiên cứu dữ liệu Jiangsu Fushi có trụ sở tại Nam Kinh cho biết sản lượng từ các nhà máy giảm rõ rệt kể từ ngày 20/7. 

Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, đã tăng cường kiểm soát sản xuất vào cuối tháng 7 bằng cách yêu cầu một số nhà máy tạm dừng hoạt động ít nhất một lò cao cho đến cuối tháng 7, cắt giảm khoảng 488.200 tấn thép, công ty tư vấn Mysteel cho biết trong một báo cáo. 

Lệnh hạn chế này được đưa ra sau khi thành phố Đường Sơn yêu cầu các nhà máy địa phương cắt giảm sản lượng thiêu kết từ 30% đến 50% vào tháng 7 nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Ngoài ra, một số nhà máy thép ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã giảm quy mô sản xuất để đảm bảo cung cấp điện bình thường trong thời gian diễn ra Thế vận hội các trường đại học thế giới mùa hè FISU từ ngày 28/7 đến ngày 28/8.

Dữ liệu của Cục Thống kê cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 626,51 triệu tấn thép thô trong 7 tháng đầu năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: vietnambiz.vn