Giỏ hàng

Samsung muốn mở rộng nhà máy ở Việt Nam

Việc sản xuất ra một model điện thoại hay tivi mới trong tương lai, cũng có thể là tiềm năng tăng trưởng của các mặt hàng linh kiện liên quan trong thời gian sắp tới. Chúng tôi xin trích dẫn bài viết từ nguồn: ndh.vn

Samsung Electronics muốn tăng sản xuất dòng thiết bị có thể gập để đáp ứng nhu cầu với các sản phẩm Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 trên thế giới.

Korea Economic Daily dẫn nguồn tin trong ngành ngày 30/8 cho biết Samsung Display (SDV), đơn vị sản xuất màn hình của Samsung, sẽ tăng công suất sản xuất màn hình có thể gập thêm 47%, từ 17 triệu sản phẩm/năm hiện tại lên 25 triệu sản phẩm/năm. Samsung sẽ bắt đầu dự án mở rộng nhà máy ở Bắc Ninh, Việt Nam, trong nửa cuối năm nay, đặt mục tiêu đi vào hoạt động vào cuối năm hoặc muộn nhất đầu năm sau.

Giới chuyên gia cho biết một khi hoàn tất dự án, Samsung sẽ có thể sản xuất 10 triệu điện thoại Z Fold và 15 triệu điện thoại Z Flip mỗi năm.

Samsung đầu tư vào Việt Nam năm 2008 với nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại Bắc Ninh, mức đầu tư 670 triệu USD. Hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư đã tăng gấp 26 lần thời điểm năm 2008, lên tới 17,5 tỷ USD.

Cùng với SEV, Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên (SEVT) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động, Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP HCM sản xuất đồ gia dụng. Năm 2020, doanh thu của 4 nhà máy của Samsung chiếm khoảng 19% GDP của Việt Nam.

Ngoài ra, tập đoàn Hàn Quốc còn đang xây dựng Trung tâm R&D tại Hà Nội - Samsung Vietnam Mobile R&D Center (SVMC). Cuối cùng, Samsung Vina Electronics (SAVINA) tại TP HCM phụ trách phần kinh doanh và marketing của Samsung tại Việt Nam.

Galaxy Z Flip 3 của Samsung. Ảnh: KED.

Quyết định tăng công suất sản xuất của Samsung chủ yếu do lực cầu từ thị trường tăng mạnh. Dòng điện thoại có thể gập thế hệ 3 của Samsung nhận được hơn 920.000 lượt đặt mua trước tại Hàn Quốc, cao kỷ lục và gấp hơn 1,8 lần khi điện thoại thông minh Galaxy S21 bắt đầu mở bán. Số lượt đặt mua trước ở Trung Quốc còn cao hơn, vượt 1 triệu đơn.

Các nguồn tin nói lượng đơn đặt hàng tại Mỹ còn vượt qua cả doanh số bán dòng điện thoại có thể gập thế hệ 2 ở nước này từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay.

“Các nhà máy Samsung sản xuất thiết bị có thể gập đều đang hoạt động hết công suất. Samsung không còn lựa chọn nào khác ngoài mở rộng các nhà máy. Samsung khả năng cao bổ sung thêm 3 dây chuyền sản xuất vào 7 dây chuyền hiện tại – cho phép công ty linh động hơn trong quản lý sản lượng”, một nguồn tin thân cận với Samsung nói.

Samsung gặt hái thành công trong lĩnh vực thiết bị có thể gập với thế hệ 3. Thế hệ đầu tiên – Galaxy Fold – ra mắt năm 2019 và chỉ bán được 500.000 chiếc trên toàn cầu. Công ty năm ngoái trình làng thế hệ 2 – Galaxy Fold 2 và Galaxy Z Flip, ghi nhận doanh số toàn cầu 1,5 triệu chiếc.

Samsung đang sản xuất hơn 3 triệu chiếc Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 trong hai tháng qua để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, bằng cách vận hành các nhà máy với công suất tối đa 1,5 triệu chiếc/tháng.

Hãng nghiên cứu thị trường Display Supply Chain Consultans (DSCC) hồi tháng 6 dự báo ngành màn hình sẽ sản xuất 8,9 triệu màn hình có thể gập trong năm nay. DSCC tháng 8 nâng dự báo lên 10,4 triệu màn hình do lực cầu với sản phẩm của Samsung ngày càng tăng. Dự báo của DSCC cho năm 2022 là 16,4 triệu màn hình có thể gập.

“Samsung sẽ dẫn đầu ngành điện thoại thông minh bởi yếu tố có thể gập sẽ dần trở nên quen thuộc và phổ biến với người tiêu dùng toàn cầu”, Kim Ji-san, giám đốc nghiên cứu tại Kiwoom Securities, nhận định.

Các chuyên gia tiêu dùng nhấn mạnh thiết kế là yếu tố mang đến thành công cho dòng sản phẩm thế hệ 3 của Samsung so với sản phẩm trước đó. Họ lưu ý Apple đang dẫn đầu thị phần trong thế hệ millennials (năm sinh từ 1981 đến 1996) chủ yếu nhờ thiết kế và iPhone được coi là món đồ thời trang. Giờ đây, phần lớn millennials Hàn Quốc cho rằng thiết kế của Galaxy Z Flip 3 đẹp hơn của Apple.

"Samsung, cho đến thế hệ 2, vẫn chưa thuyết phục được người tiêu dùng tại sao họ cần phải gập rồi mở điện thoại. Nhưng các mẫu điện thoại mới gần như đã giải quyết được vấn đề này với thiết kế sáng tạo", một lãnh đạo trong ngành điện thoại thông minh nói. 

Samsung Electronics đang là hãng điện thoại thông minh dẫn đầu thế giới về thị phần, với Apple và Xiaomi theo sát phía sau. Thị phần của Samsung giảm từ 21,1% nửa đầu năm 2019 xuống còn 19,8% trong nửa đầu năm nay. Trong cùng giai đoạn, thị phần của Apple tăng từ 11,2% lên 16% còn Xiaomi tăng từ 8,6% lên 14,9%.

Dòng điện thoại có thể gập dự báo tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics hồi tháng 5 dự báo doanh số điện thoại có thể gập thế giới là 13 triệu trong năm 2022 và 37 triệu năm kế tiếp. Counterpoint Research ước tính hồi tháng 6 rằng con số trên sẽ tăng từ 9 trệu năm nay lên 30 triệu năm 2023.

Nguồn: ndh.vn