Giỏ hàng

Nhập khập quặng sắt của Trung Quốc liên tục lập nhiều kỷ lục

Trung Quốc nhập lượng quặng sắt trị giá 20 tỷ USD trong tháng 8, mức cao kỷ lục, theo số liệu thương mại Trung Quốc công bố hôm nay, trong bối cảnh giá mặt hàng này tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tổng khối lượng là 97,5 triệu tấn.

Tháng 8 cũng là tháng cao kỷ lục về giá trị tổng nhập khẩu của Trung Quốc từ Australia, với phần lớn khả năng là từ vận chuyển quặng sắt. Số liệu chi tiết sẽ được công bố cuối tháng 9. Các hãng khai khoáng Australia thường đáp ứng hơn 60% nhu cầu của Trung Quốc.

cats-6147-1631001770.jpg

Tổng lượng quặng sắt nhập khẩu và lượng quặng sắt nhập khẩu từ Australia (tính đến tháng 7) của Trung Quốc qua các năm.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia vẫn căng thẳng. Trung Quốc đang chặn hoặc hạn chế nhiều mặt hàng Australia để đáp trả liên quan ngoại giao. Kinh tế Australia vẫn trụ vững trước hành động từ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg nói hồi đầu tuần, với các nhà sản xuất đã chuyển hướng sản phẩm sang thị trường khác.

Tuy nhiên, giá quặng sắt giảm từ đỉnh hồi tháng 5 và lực cầu từ Trung Quốc yếu hơn trong nửa cuối năm, do lực cầu từ lĩnh vực bất động sản và ngành thép giảm. Một phần nguyên nhân Trung Quốc tăng nhập khẩu quặng sắt có thể là xuất khẩu từ Brazil cải thiện và tăng tồn kho. 
Nguồn: Ndh.vn