Giỏ hàng

Hòa Phát sẽ khởi công nhà máy sản xuất container trong tháng 6

Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đã thành lập công ty con trong lĩnh vực sản xuất container, dự kiến khởi công xây dựng nhà máy vào tháng 6/2021 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hòa Phát sẽ khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6 - Ảnh 1.

Thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát cho biết: Ngày 12/4 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát. 

"Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021", đại diện tập đoàn cho hay.

Nguyên liệu cho sản xuất vỏ container là loại thép cuộn cán nóng (HRC), mác SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết. Tại Việt Nam, Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) là đơn vị duy nhất sản xuất được loại thép này.

Ban lãnh đạo tập đoàn tin tưởng rằng việc chủ động nguồn nguyên liệu sẽ giúp container Hòa Phát có giá thành phải chăng, cạnh tranh được với sản phẩm từ Trung Quốc.

Trên thực tế năm 2020, Hòa Phát đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn phôi thép vào thị trường Trung Quốc. Chi phí sản xuất của Hòa Phát nói riêng cũng như nhiều hàng hóa Việt Nam khác đang ngày càng cạnh tranh hơn so với Trung Quốc.

CTCP Sản xuất Container Hòa Phát có trụ sở tại B5, đường Đ, Khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vốn điều lệ của Công ty là 3.000 tỷ đồng.

Dự án có quy mô công suất 500.000 TEU (đơn vị tương đương container loại 20 feet) mỗi năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến, có chiều dài 20 và 40 feet (khoảng 6 - 12 mét). Trong đó, giai đoạn 1 có công suất 180.000 - 200.000 TEU/năm.

Ông Vũ Đức Sính – Giám đốc Công ty Sản xuất Container Hòa Phát cho biết: “Chúng tôi chọn Bà Rịa - Vũng Tàu để đặt nhà máy sản xuất đầu tiên vì tỉnh nằm trong khu vực động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ, gần các cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và có nhiều lợi thế để đảm bảo thành công cho dự án. Dự kiến đầu quý II/2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường”.

Với sản lượng dự kiến 500.000 TEU/năm, mảng sản xuất container sẽ tiệu thu 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC mỗi năm, là đầu ra cho Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất hiện tại và Dự án Dung Quất giai đoạn 2, dự kiến khởi công năm 2022

Năm 2020, Hòa Phát sản xuất 686.000 tấn HRC. Dự kiến năm 2021, công suất HRC sẽ cao gấp 4 lần, đạt 2,7 triệu tấn. Đại diện Hòa Phát cho biết lượng đơn đặt hàng HRC giao trong quý I/2021 đã vượt 300% năng lực sản xuất của tập đoàn.

Song Ngọc - Nguồn: vietnambiz.vn