Giỏ hàng

Giá thép xây dựng hôm nay 3/5: Thép thanh tiếp tục giảm trên Sàn Thượng Hải

Giá thép hôm nay giảm xuống mức 5.391 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Theo ghi nhận, giá quặng sắt đã bắt đầu tăng từ quý II năm ngoái và cho đến nay giá đã tăng hơn 100%.

Giá thép hôm nay tiếp đà giảm

Giá thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 22 nhân dân tệ xuống mức 5.391 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 3/5

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 10/2021

5.391

-22

Giá đồng

Giao tháng 6/2021

71.890

-440

Giá kẽm

Giao tháng 6/2021

21.795

-480

Giá niken

Giao tháng 6/2021

131.410

-1.920

Giá bạc

Giao tháng 6/2021

5.333

-95

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Để đối phó với làn sóng COVID-19 mới và kích thích nền kinh tế đất nước, nhiều quốc gia đã áp dụng các chính sách nới lỏng tiền tệ, dẫn đến nâng cao tính thanh khoản, song song đó là gia tăng giá hàng hóa toàn cầu.

Giá quặng sắt bắt đầu tăng từ quý II năm ngoái và cho đến nay giá đã tăng hơn 100%. Trong bối cảnh Mỹ công bố một kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng đầy tham vọng, các mặt hàng toàn cầu như quặng sắt dự kiến sẽ tiếp tục có sự tăng giá đáng kể.

Hiện tại, Trung Quốc đang là quốc gia thu mua và nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới. Nhu cầu quặng sắt của quốc gia này chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu toàn cầu.

Giá thép xây dựng hôm nay 3/5: Thép thanh tiếp tục giảm trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 2.

Hơn 80% nhu cầu quặng sắt trong lĩnh vực luyện kim của Trung Quốc được đáp ứng thông qua nhập khẩu. Tuy nhiên, Trung Quốc không được hưởng quyền định giá tương ứng với quy mô nhu cầu của họ.

Do đó, Trung Quốc nên đề phòng sự gia tăng của giá quặng sắt quốc tế vì tình trạng này có khả năng làm xói mòn sự phục hồi kinh tế đang vô cùng chật vật của quốc gia.

Giá thép xây dựng hôm nay 3/5: Thép thanh tiếp tục giảm trên Sàn Thượng Hải - Ảnh 3.

Ngành sản xuất của Trung Quốc vẫn đang trong quá trình chuyển đổi và nâng cấp nên khả năng thương lượng của quốc gia này với phía cầu trên thị trường quốc tế vẫn chưa đủ mạnh.

Giá quặng sắt tăng nhanh đã mang lại những tác động tiêu cực cho Trung Quốc, chẳng hạn như tăng chi phí sản xuất thép, đẩy chi phí cho các ngành công nghiệp hạ nguồn lên cao và thu hẹp lợi nhuận của nền kinh tế thực.

Khái quát lại, Trung Quốc cần tăng cường công bố thông tin trên thị trường quặng sắt để ổn định kỳ vọng của thị trường, đồng thời có các biện pháp dẫn vốn vào nền kinh tế thực.

Bên cạnh đó, quốc gia này nên đề ra các chủ trương thúc đẩy sự hội nhập của ngành công nghiệp thép, tăng cường tập trung công nghiệp và cải thiện sức mạnh định giá nguyên liệu thô, China Daily đưa tin.