Giỏ hàng

Giá thép sẽ tăng trở lại vào cuối năm?

Trong bối cảnh Covid khó khăn, liệu giá thép thị trường sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới? SGC xin trích dẫn Quý Khách Hàng tham khảo bài viết bên dưới - Nguồn : doanhnghiep.vn

Giá thép sẽ tăng trở lại vào cuối năm?

BSC cho rằng giá thép xuất khẩu sẽ có xu hướng điều chỉnh do sự phục hồi về nguồn cung trên thế giới. Giá thép sẽ sẽ dần trở về mức trung bình trong dài hạn do giá thép thế giới giảm bởi sự phục hồi nguồn cung và tác động của dịch COVID-19.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định giá thép trong thời gian tới sẽ dần trở về mức trung bình trong dài hạn trong bối cảnh giá thép thế giới giảm bởi sự phục hồi nguồn cung và tác động của dịch COVID-19 khiến cho nhu cầu tiêu thụ bị giảm sút.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nhu cầu nội địa cũng như sự phục hồi về nguồn cung trên thế giới, BSC cho rằng giá thép sẽ có xu hướng điều chỉnh trong quý III và quý IV sắp tới.

Trong xu hướng đó, BSC đánh giá tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp thép sẽ chậm lại so với mức đỉnh 6 tháng đầu năm 2021.

Ngành thép tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý II với sản lượng tiêu thụ quý bằng 123% cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi ghi nhận rõ nét ở thị trường xuất khẩu và nhóm sản phẩm thép dẹt nhờ tăng trưởng về xuất khẩu tại các thị trường EU và Mỹ và giá các sản phẩm sắt thép tăng trưởng từ đầu năm.

Xuất khẩu sắt thép các loại trong quý II đạt 3 triệu tấn, tăng 57% cùng kỳ năm ngoái với tổng giá trị khoảng 2.5 tỷ USD tăng 158% cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng mạnh ở các thị trường như ASEAN, EU và Mỹ do nguồn cung tại các khu vực này khan hiếm.

Giá xuất khẩu bình quân trong quý II tăng 31% cùng kỳ năm ngoái lên 731 USD/tấn, theo xu hướng chung của giá thép thế giới.

Các sản phẩm thép dẹt đóng góp phần lớn tăng trưởng nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp trên thế giới hồi phục.

Trong khi đó, nhu cầu xây dựng hồi phục nhẹ so với mức trước dịch, một phần do tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đầu tư và chi tiêu của một bộ phận dân cư. BSC cho rằng, dịch COVID-19 kéo dài trên diện rộng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng, khiến cho tốc độ tăng trưởng tiêu thụ nội địa chậm lại trong nửa cuối năm 2021.

Giá các sản phẩm sắt thép tăng mạnh kể từ đầu năm. Nhu cầu hồi phục nhanh trong khi nguồn cung giảm khiến cho giá nguyên liệu đầu vào tăng cao là nguyên nhân khiến cho giá thép tại Việt Nam cũng như trên thế giới tăng mạnh.

Giá thép tại thị trường nội địa sau liên tục tăng từ tháng 3 đến nay với các lần điều chỉnh giá diễn ra gần như hàng tuần.

Giá thép xây dựng đã tăng 900-1,500 đồng/kg trong 6 tháng đầu năm lên mức 15.250-16.200 đồng/kg. Phôi thép giao dịch tại thị trường nội địa quanh 13.500-13.700 đồng/kg.

 

Nguồn: doanhnghiep.vn