Giỏ hàng

Giá thép EU tăng vọt do nguồn cung từ Ukraine và Nga

Hot steel bars pass along a casting production line. 

Giá thép ở châu Âu tăng vọt trong tuần trước do xung đột Nga-Ukraine đe dọa xuất khẩu từ hai quốc gia sản xuất lớn

Giá chuẩn tăng 22% trong tuần trước lên 1.160 euro (1.257 USD) / tấn, cao nhất kể từ tháng 8, theo dữ liệu từ Kallanish Commodities Ltd. Thép là một trong những nguyên liệu thô bùng nổ khi chiến tranh đe dọa nguồn cung từ hai mặt hàng sản xuất hàng hóa nặng ký.

Steel prices surged in Europe last week on Ukraine-Russia exports threat

Một số nhà sản xuất thép ở Ukraine - bao gồm ArcelorMittal SA và Metinvest Holding LLC - đã buộc phải ngừng hoạt động các nhà máy của họ do chiến tranh. Quốc gia này thường nằm trong số năm nhà xuất khẩu thép hàng đầu vào Liên minh châu Âu, và sự gián đoạn nguồn cung sẽ thắt chặt thị trường vốn đã căng thẳng ở đó.

Các công ty thép của Nga đang phải đối mặt với những khó khăn của chính họ khi xuất khẩu sang khối này. Severstal PJSC đã đình chỉ bán hàng sang châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ, sau khi tỷ phú chủ sở hữu Alexei Mordashov bị các quốc gia phương Tây, cùng với các ông trùm khác trong nước trừng phạt.

Giá kim loại cao hơn sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn cho các nhà sản xuất và công ty xây dựng, những người đã phải chịu đựng một đợt tăng kỷ lục vào năm ngoái. Thị trường có thể thắt chặt hơn nữa nếu giá năng lượng tăng khiến các nhà sản xuất thép châu Âu cắt giảm sản lượng.

Nguồn: Bloomberg