Giỏ hàng

Giá quặng sắt ngày 2/8/2023 trái chiều trên hai sàn giao dịch Đại Liên và Singapore

Giá quặng sắt ngày 2/8/2023 trái chiều trên hai sàn giao dịch Đại Liên và Singapore

Giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã tăng hơn 1%, lên mức 840,0 CNY/tấn. Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 9 giảm 0,8% xuống 106,6 USD/tấn.

Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên tăng nhẹ vào thứ Ba, trong khi giá quặng sắt kỳ hạn tại Singapore giảm do thị trường phản ứng thận trọng với các hướng dẫn chính sách mới nhất của Trung Quốc và do lo ngại tình trạng dư cung kéo dài.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã tăng hơn 1%, lên mức 840,0 CNY(tương đương 117,22 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 9 giảm 0,8% xuống 106,6 USD/tấn, giảm mức tăng so với phiên trước đó.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm trong tháng 7, theo một khảo sát khu vực tư nhân, thống nhất với cuộc khảo sát chính thức cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 7, thúc đẩy hy vọng về các biện pháp kích thích mới.

Chính quyền Trung Quốc đã phát hành các hướng dẫn chính sách bổ sung vào ngày 31/7 nhưng không có biện pháp cụ thể nào để thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại và tiêu dùng trong nước, khiến các nhà đầu tư muốn vì dữ liệu ảm đảm làm tăng áp lực buộc các quan chức phải hành động.

Mysteel dự báo giá quặng sắt sẽ giảm trong tuần tới khi lượng hàng tới 45 cảng lớn của Trung Quốc vẫn ở mức khá cao 23,29 triệu tấn, trong khi chính sách cắt giảm sản lượng thép được triển khai.

Tại Thượng Hải, hợp đồng thép cây tăng 0,3%, thép cuộn cán nóng giảm 0,1%, thép cuộn gần như không đổi, thép không gỉ tăng 0,5%.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như than cốc Đại Liên và than luyện cốc lần lượt tăng 3,1% và 4%.

Cơ quan chính trị của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), được cho là đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại với các chính quyền địa phương trên cả nước để đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng thép thô cho năm 2023, điều này càng làm giảm niềm tin của thị trường đối với nhu cầu quặng sắt và giá giao ngay.

Các quan chức ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) - nơi sản xuất 6,94 triệu tấn thép thô vào năm 2022, đã thông báo cho các nhà sản xuất thép địa phương giữ sản lượng thép thô năm 2023 không đổi hoặc thấp hơn so với năm trước, theo Fastmarkets.

Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2023 đạt khoảng 535,64 triệu tấn, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các tỉnh có tổng sản lượng lớn nhất là Hà Bắc, Giang Tô và Sơn Đông.

“Hiện tại, có rất nhiều tin đồn và phỏng đoán về thị trường, nhưng chúng tôi đang chờ một hồ sơ chính thức với các hướng dẫn từ chính quyền Hà Bắc,” - một nhà phân tích của nhà máy ở Hà Bắc cho biết.

Những người tham gia thị trường cũng lưu ý rằng kỳ vọng về các lô hàng quặng sắt lớn hơn trong nửa cuối năm 2023 từ Australia và Brazil có thể gây thêm áp lực giảm giá quặng sắt.

Ngoài ra, các nguồn tin cho biết nhu cầu thép hạ nguồn yếu theo mùa trong tháng 8 đã bù đắp cho bất kỳ sự lạc quan nào trước đó đối với các chính sách kích thích của Trung Quốc đối với thị trường quặng sắt và thép giao ngay.

“Một số người tham gia thị trường trước đây lạc quan về các chính sách kích thích của Trung Quốc đã đóng hoặc cắt nhỏ các vị thế trong hợp đồng hoán đổi quặng sắt của SGX trong tuần này,” một nguồn tin thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết.

Trên thị trường quặng sắt vận chuyển bằng đường biển, hoạt động giao dịch đối với các lô hàng trung cấp của Australia được vận chuyển vào đầu hoặc giữa tháng 9 đã tăng vào cuối tháng 7 trước khi giảm sau khi giá trên thị trường kỳ hạn giảm mạnh từ phiên giao dịch đêm thứ Năm, ngày 27/7.

Một số nguồn tin cho biết thêm, hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng thưa thớt vào cuối tháng 7, với lượng chào bán hầu như không thay đổi và người mua vẫn thận trọng.

“Thị trường hôm nay trầm lắng và một số thương nhân cũng không tích cực lắm trong việc chốt giao dịch bằng cách giảm giá chào bán, mặc dù giá tương lai giảm mạnh” - một thương nhân ở Thượng Hải cho biết.

Lãi suất mua đầu cơ cũng giảm bớt, với tâm lý bi quan của các nhà giao dịch tăng lên do kỳ vọng về việc cắt giảm sản lượng thép thô.

“Trước đây, tâm lý của các nhà giao dịch có sự khác biệt; một số người trong số họ cho biết chính sách cắt giảm thép thô chỉ có thể diễn ra dần dần vào cuối năm nay, thay vì cắt giảm sản lượng để đạt được mục tiêu trong một thời gian ngắn, giờ đây nhiều người trong số họ lo ngại về kịch bản sau này,” - một thương nhân thứ hai có trụ sở tại Thượng Hải cho biết

Tại thị trường cảng của Trung Quốc, một số nhà máy thép ở Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc đã mua sắm trên cơ sở khi cần thiết do mức tồn kho thấp, tỷ suất lợi nhuận phục hồi, điều này có thể hỗ trợ nhu cầu quặng sắt trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, hầu hết các thành viên thị trường cũng tỏ ra thận trọng do sự không chắc chắn xung quanh chính sách cắt giảm sản lượng thép thô, dẫn đến lượng giao dịch chung giảm.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters