Giỏ hàng

Giá đồng lên đỉnh 9 năm giữa triển vọng phục hồi kinh tế tích cực

Đồng được coi là chỉ báo của nền kinh tế. Việc giá đồng tăng đến mức cao nhất trong vòng 9 năm qua cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng lớn lao về triển vọng sáng sủa của nền kinh tế toàn cầu.

Giá đồng tăng kỷ lục giữa triển vọng phục hồi kinh tế tích cực - Ảnh 1.

Nhu cầu về đồng có khả năng sẽ tăng cao trong thời gian tới. (Ảnh: AP).

Theo Bloomberg, lần đầu tiên trong 9 năm trở lại đây, giá đồng tăng vượt mức 9.000 USD/tấn, tiến thêm một bước đến ngưỡng cao nhất mọi thời đại năm 2011. Các nhà đầu tư đang cược rằng nguồn cung đồng sẽ tiếp tục bị thắt chặt trong lúc thế giới phục hồi sau đại dịch.

Đồng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế, từ xây dựng cho đến sản xuất xe cộ và đồ gia dụng. Do đó, giá đồng được coi là "phong vũ biểu" của nền kinh tế toàn cầu. Khi triển vọng kinh tế tích cực, nhà đầu tư thường nắm giữ vị thế mua với đồng.

Đồng tăng giá trong bối cảnh một loạt hàng hóa từ quặng sắt đến kền đang phục hồi. Riêng giá dầu đã đi lên hơn 20% trong năm nay. Giá đồng tăng gấp đôi kể từ khi rơi xuống đáy hồi tháng 3/2020, được thúc đẩy bởi nguồn cung ngày càng hạn chế, triển vọng kinh tế phục hồi và kỳ vọng rằng kỷ nguyên lạm phát thấp kéo dài ở các nền kinh tế chủ chốt đang đi đến hồi kết.

Nhà đầu tư cũng đổ xô vào đồng vì tin rằng nhu cầu dành cho kim loại này sẽ tăng cao trong vài năm tới khi chính phủ các nước tung ra chương trình kích thích nhắm vào năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng cho xe điện. Các chương trình này sẽ cần đến lượng kim loại thô khổng lồ.

Ông Max Layton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa EMEA tại Citigroup cho biết: "Danh sách các yếu tố tích cực về giá đồng rất dài. Rất nhiều diễn biến tích cực nhất sẽ thực sự xuất hiện trong vài tháng tới. Do đó chúng tôi nghĩ rằng không sớm thì muộn đồng sẽ đạt mức 10.000 USD/tấn".

Giá đồng tăng kỷ lục giữa triển vọng phục hồi kinh tế tích cực - Ảnh 2.Trong một số khu vực của thị trường đồng, nguồn cung đang bị thắt chặt nhất trong nhiều năm trở lại đây và thậm chí có thể sẽ phải chịu thêm áp lực. Các nhà luyện kim ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với biên lợi nhuận ngày càng thu hẹp.

Phí xử lý đồng đang ở mức 45,5 USD/tấn, con số thấp nhất kể từ 2012. Việc một trong những nhà cung cấp hàng đầu là Tongling đang cân nhắc cắt giảm sản lượng có khả năng sẽ trở thành cú đánh mạnh với người mua.

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn dự kiến

Báo cáo công bố đầu tháng 2 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ nhận định rằng đến giữa năm 2021, kinh tế Mỹ sẽ quay trở về quy mô trước đại dịch ngay cả nếu Quốc hội không phê chuẩn thêm gói cứu trợ nào để hỗ trợ cuộc phục hồi kinh tế.

Báo cáo mới nhất từ văn phòng ngân sách mang đến bức tranh sáng sủa hơn so với dự báo từ mùa hè năm trước. Các quan chức nói với phóng viên tờ New York Times rằng triển vọng tích cực có được là nhờ các khu vực lớn của nền kinh tế thích ứng với đại dịch tốt hơn và nhanh hơn dự kiến ban đầu. Nền kinh tế cũng được hỗ trợ đáng kể từ gói kích thích 900 tỷ USD Quốc hội Mỹ thông qua tháng 12 năm ngoái.

Hiện nay văn phòng ngân sách kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt 3,7% trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,3% vào cuối năm.

Các quan chức ngân sách nhận định đà hồi phục tăng trưởng và việc làm có thể được tăng tốc đáng kể nếu giới chức y tế có thể tiêm phòng vắc xin COVID-19 nhanh chóng hơn.

Theo số liệu của Bloomberg, tính tới nay Mỹ đã tiêm được 64,2 triệu liều vắc xin. Trung bình trong tuần vừa rồi, mỗi ngày Mỹ phân bổ được 1,37 triệu liều vắc xin.

Mỹ sắp đạt được đột phá mới trong nguồn cung vắc xin. Sản xuất đang được đẩy mạnh và loại vắc xin thứ ba từ Johnson & Johnson được kỳ vọng là sẽ được sử dụng trong vài tuần tới.

Tốc độ phân phối vắc xin cũng sắp gia tăng đáng kể. AP cho biết khoảng 145 triệu liều vắc xin dự kiến sẽ được phân bổ trong 5,5 tuần tiếp theo. Thêm 400 triệu liều nữa sẽ được phân bổ trước đầu tháng 8.

Viện Brookings dự đoán rằng một gói cứu trợ khác - như kế hoạch 1.900 tỷ USD mà ông Biden đề xuất - sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng  nhanh hơn, vượt mức trước đại dịch vào cuối năm.

Nguồn: congthuong.vn