Giỏ hàng

Giá sắt thép xây dựng hôm nay 22/3: Thép Trung Quốc tiếp đà tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 23 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt tăng nhờ đặt cược vào nhiều biện pháp kích thích của Trung Quốc, tỷ suất lợi nhuận thép được cải thiện.

22-03-2024Giá vàng hôm nay 22/3/2024: Vàng SJC tiếp tục giảm, rời xa ngưỡng 81 triệu đồng/lượng

22-03-2024Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Tiếp đà giảm nhẹ vì triển vọng ngừng bắn tại Gaza

22-03-2024Tỷ giá USD hôm nay 22/3: USD đồng loạt tăng mạnh

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 23 nhân dân tệ lên mức 3.612 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 ngày 22/3 (theo giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics. 

Giá quặng sắt kỳ hạn tăng vào hôm thứ Năm (21/3), được thúc đẩy bởi những kỳ vọng mới về việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc và lợi nhuận được cải thiện ở một số nhà sản xuất thép, theo Reuters.

Hợp đồng quặng sắt DCIOcv1 kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc đã chốt phiên với giá cao hơn 2,72% ở mức 849,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 118,00 USD/tấn), cao nhất kể từ ngày 11/3.

Giá quặng sắt SZZFJ4 chuẩn giao tháng 4 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) tăng 3,81% lên 109,75 USD/tấn, một phần được hỗ trợ bởi khẩu vị rủi ro được cải thiện sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì dự báo ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên Sàn DCE đều không ổn định, trong đó than luyện cốc DJMcv1 tăng 0,33% trong khi than cốc DCJcv1 ít biến động.

Hầu hết giá thép chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đều tăng. Theo đó, thép cây SRBcv1 tăng 1,03%, thép cuộn cán nóng SHHCcv1 tăng 0,79%, thép thanh SWRcv1 tăng 0,26%, trong khi thép không gỉ SHSScv1 ít thay đổi.

Hợp đồng kỳ hạn đạt mức cao nhất trong ngày ở mức 110,5 USD/tấn, cũng đánh dấu mức mạnh nhất kể từ ngày 11/3.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 21/3 cho biết, có rất nhiều sự linh hoạt trong chính sách tiền tệ để thực hiện việc cắt giảm bổ sung tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng, củng cố kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế.

Giá của nguyên liệu sản xuất thép quan trọng cũng được củng cố bởi hy vọng còn sót lại về nhu cầu tiềm năng tăng trưởng trong những tuần tới.

Các nhà phân tích tại Hongyuan Futures cho biết: “Lợi nhuận của các nhà sản xuất thép dựa trên lò cao gần đây đã được cải thiện, điều này có thể khuyến khích các nhà máy dự trữ nguyên liệu thô”.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết, giá có thể gần chạm đáy trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu thiết lập lại, với mức tiêu thụ chậm lại từ lĩnh vực bất động sản được bù đắp bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, họ cho biết thêm, việc hạn chế sản xuất kéo dài giữa một số nhà sản xuất thép do nhu cầu thép chậm chạp vẫn tồn tại như một trở ngại.

Một cuộc khảo sát từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy, 7 nhà sản xuất thép ở khu vực phía tây nam Tứ Xuyên và Trùng Khánh đã tạm thời ngừng sản xuất, trong khi một số nhà sản xuất khác trì hoãn việc khởi động lại.

Hành động này diễn ra sau lời kêu gọi từ một số hiệp hội thép cấp tỉnh trong những tuần gần đây, kêu gọi các nhà máy địa phương tự nguyện cắt giảm sản lượng.

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Giá thép tại thị trường trong nước được giao dịch ổn định vào ngày 22/3, theo SteelOnline.vn. 

Về thép xây dựng, số liệu từ VSA cho biết sản lượng trong tháng 2 ước đạt 833.152 tấn, giảm 17% so với tháng trước và giảm 12% so với tháng 2/2023. 

Bán hàng ước đạt 594.811 tấn giảm 41% so với tháng trước và giảm 33% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng ước đạt 142.631 tấn, tăng 24,5% so với tháng 2/2023.       

VSA đánh giá nhu cầu thép xây dựng trong tháng 2 giảm do trùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng nhìn chung chưa có tín hiệu khởi sắc.

Từ đầu quý I, giá nguyên vật liệu (quặng sắt, than coke, phế, ..) giảm, nhưng các chi phí tài chính và tỷ giá USD/VND tăng khá cao. Tuy nhiên, thị trường khá trầm lắng, nhu cầu tiêu thụ thép thấp khiến các nhà máy phải điều chỉnh giảm giá bán nhằm bù lại một phần chi phí sản xuất tăng.

Đầu tháng 3, với sự cạnh tranh gay gắt thị phần, các nhà máy đã có các thông báo điều chỉnh giảm giá bán để mở rộng hoặc giữ thị phần. VSA cho rằng hiện nay các nhà máy trong nước đối mặt nhiều khó khăn do giá tồn kho cao, giá bán thấp và các chi phí tài chính.

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Giá thép tại miền Trung

Nguồn: SteelOnline.vn. 

Giá thép tại miền Nam

Nguồn: https://vietnambiz.vn/

Hoàng Phong (Sưu Tầm)