Giỏ hàng

Vật liệu của tương lai: tại sao phế liệu sắt đã trở thành nguyên liệu thô chiến lược


Vật liệu của tương lai: tại sao phế liệu sắt đã trở thành nguyên liệu thô chiến lược

Nhu cầu về phế liệu kim loại màu đang tăng lên do sự phát triển toàn cầu của ngành thép điện trong khuôn khổ khử cacbon.

Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, lộ trình giảm phát thải khí nhà kính vẫn là ưu tiên hàng đầu tại các quốc gia hàng đầu thế giới. Điều này đã được khẳng định bởi Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) vừa diễn ra tại Ai Cập. Tỷ trọng của ngành thép điện, nơi phế liệu là nguyên liệu thô chính, đang tăng lên trong cơ cấu năng lực sản xuất thép toàn cầu. Sản xuất thép trong lò điện cung cấp lượng khí thải CO2 ít hơn sáu lần. Nhưng khả năng cung cấp nguyên liệu cho ngành trước nhu cầu ngày càng tăng là một câu hỏi đối với nhiều quốc gia. Do đó, số lượng hạn chế trong thương mại phế liệu thế giới ngày càng tăng.

Đặt cược vào ngành thép điện
Xu hướng phát triển của ngành thép điện đã rõ ràng trong vài năm. Theo Worldsteel, tỷ trọng sản xuất thép của EAF trên thế giới đã tăng từ 25% lên 29% trong giai đoạn 2015-2021 và sản lượng thép điện tăng hơn 150 triệu tấn. Điều này có nghĩa là nhu cầu về phế liệu đã tăng khoảng 170 triệu tấn, tương đương 37% trong sáu năm qua.


Phương pháp sản xuất thép EAF trên thế giới Trung tâm GMK


Các dự án xây dựng công suất thép mới, được triển khai hoặc công bố ngày hôm nay, đều dựa trên EAF. Ngay cả các dự án gang khử trực tiếp (DRI), dẫn đầu trong số các công nghệ xanh trong ngành thép, cũng liên quan đến sản xuất thép trong lò điện. Và ở đây, một điểm quan trọng là thực tế là tất cả các EAF trong các dự án có DRI đều là lò lai cho phép sử dụng DR dạng viên hoặc mảnh vụn theo bất kỳ tỷ lệ nào làm nguyên liệu thô. Nói cách khác, ngay cả các dự án DRI cũng sẽ dẫn đến tăng sử dụng phế liệu.

Trong số các khu vực, sản xuất thép được điện khí hóa nhiều nhất ở Trung Đông, nơi gần 95% công suất thép là các nhà máy thép chạy điện, ở Turkiye và các quốc gia USMCA (Mỹ, Canada và Mexico) – khoảng 70%. Trung Quốc đang tụt lại phía sau về vấn đề này, nhưng động lực và kế hoạch của họ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ lĩnh vực phế liệu toàn cầu.

Nhu cầu ngày càng tăng
Mức tiêu thụ phế liệu kim loại đen toàn cầu vào năm 2021 tăng 12% – lên 620 triệu tấn, đây là mức tăng khá mạnh đối với ngành phế liệu. Điều này được giải thích bởi các đặc thù của ngành, trong đó nguồn cung không co giãn và khối lượng không thể tự động tăng lên bất kỳ mức yêu cầu nào. Đó là lý do tại sao giá phế liệu tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái, cụ thể là $465/tấn trung bình trong năm (tăng 62% so với cùng kỳ).

Đương nhiên, nước tiêu thụ phế liệu lớn nhất thế giới là nhà sản xuất thép lớn nhất – Trung Quốc, năm ngoái đã sử dụng 245 triệu tấn phế liệu, tương đương 40% lượng tiêu thụ toàn cầu. Đồng thời, Trung Quốc tích cực tìm cách tăng tỷ trọng sản xuất thép EAF. Lộ trình khử cacbon của ngành thép Trung Quốc dự kiến ​​xây dựng 80 triệu tấn công suất luyện thép điện vào năm 2030. Tỷ trọng sản xuất EAF sẽ tăng trong 9 năm tới từ 11% lên 20%. Tức là, mức tiêu thụ phế liệu kim loại đen ở Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2030.

Ví dụ tốt nhất cho Ukraine là châu Âu. Tại EU, tỷ trọng sản xuất thép của EAF cao hơn so với thế giới – 40-44% trong những năm gần đây. Năm ngoái, Liên minh châu Âu đã sản xuất 67 triệu tấn thép EAF và 85,6 triệu tấn thép chuyển đổi. Đồng thời, tiêu thụ phế liệu tại EU lên tới 88,5 triệu tấn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ phế liệu trong quá trình sản xuất bộ chuyển đổi đạt mức tối đa cho phép là 15%. Nhưng thị trường phế liệu nội địa của châu Âu sẽ là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất, cùng với thị trường của Trung Quốc, bởi vì EU đang chuyển dịch tích cực nhất sang việc thay đổi cơ cấu sản xuất.

Ở các khu vực khác, tiềm năng tiêu thụ phế liệu trong sản xuất bộ chuyển đổi vẫn chưa được thực hiện. Điều này tạo cơ hội cho tăng trưởng tiêu thụ phế liệu trong 5-10 năm tới.

Tình trạng thiếu phế liệu toàn cầu?
Yếu tố chính trong sự tăng trưởng tiêu thụ phế liệu kim loại màu trong những năm tới sẽ là quá trình khử cacbon của ngành thép và sự gia tăng dự kiến ​​về tỷ trọng của EAF trong cơ cấu năng lực sản xuất thép toàn cầu. Theo ước tính của công ty tư vấn Wood Mackenzie, đến năm 2050, khoảng 48% lượng thép toàn cầu sẽ được sản xuất bằng lò điện, so với 30% vào năm 2021.

“Ở mức sản xuất thép theo kế hoạch ở EU (182 và 183 triệu tấn vào năm 2030 và 2050), sẽ cần 111 triệu tấn phế liệu vào năm 2030 (+28% vào năm 2021) và 131 triệu tấn vào năm 2050. Mức tăng dự báo trong tiêu thụ phế liệu là do tỷ lệ thép được sản xuất trong EAF dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 48% vào năm 2030 và lên 60% vào năm 2050,” nghiên cứu ESTEP báo cáo.

Theo dự báo của Fastmarkets, đến năm 2024, thị trường Mỹ sẽ cần 10,5 triệu tấn phế liệu hàng năm, tăng 15% so với năm 2021. Đồng thời, Mỹ là một trong những nước xuất khẩu phế liệu lớn nhất thế giới với khối lượng khoảng 18 triệu tấn (16,5% thị trường toàn cầu). Điều gì sẽ xảy ra nếu đến năm 2024 Hoa Kỳ gặp khó khăn trong việc thu thêm khối lượng? Xuất khẩu từ Mỹ sẽ giảm 10,5 triệu tấn tương tự và thị trường thế giới có thể mất tới 10% nguồn cung.

Đến năm 2025, Trung Quốc dự định tăng mức tiêu thụ phế liệu kim loại đen thêm 23% – lên 320 triệu tấn. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc có ý định hỗ trợ nhập khẩu phế liệu kim loại màu. Năm 2021, Trung Quốc chỉ nhập 600.000 tấn phế liệu nhưng có kế hoạch tăng con số này.

Các nước lớn khác cũng có kế hoạch tăng nhập khẩu phế liệu. Do đó, Ấn Độ có kế hoạch hàng năm nhập khẩu khoảng 30 triệu tấn thép nguyên liệu thô vào năm 2030, chiếm 27% khối lượng hiện nay của thị trường thế giới. Điều này sẽ cần thiết để đạt được kế hoạch của chính quyền địa phương nhằm tăng sản lượng lên 300 triệu tấn thép mỗi năm. Việc nhập khẩu phế liệu vào Ấn Độ tăng mạnh như vậy sẽ ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Nhu cầu về phế liệu cũng sẽ được hỗ trợ bởi quá trình chuyển đổi từ lộ trình tích hợp sang công nghệ DRI, trong đó các EAF lai sẽ có thể sử dụng phế liệu với tỷ lệ cao hơn so với hiện nay trong các bộ chuyển đổi. Xu hướng này đang phát triển rất tích cực. Đến nay, 23 cơ sở DRI đã được công bố hoặc đang được xây dựng trên thế giới với tổng công suất khoảng 40 triệu tấn với ngày vận hành là 2024-2026. Rõ ràng, năm 2026-2030 họ có thể công bố thêm một số dự án DRI công suất 30-40 triệu tấn.

“Tỷ lệ toàn cầu của lò hồ quang điện (EAF) trong sản xuất thép đang tăng lên cùng với sự thay đổi chính sách và tăng cường tập trung vào việc sử dụng phế liệu. Sản lượng lò oxy cơ bản (BOF) sẽ giảm 0,5% hàng năm cho đến năm 2050, trong khi sản lượng EAF có thể tăng 2,3% hàng năm trong cùng thời kỳ. Đến năm 2050, EAF sẽ chiếm 48% thị phần công nghệ được sử dụng trong sản xuất thép, tăng từ 30% vào năm ngoái, khiến nó gần như ngang bằng với phương pháp BOF truyền thống,” Malan Wu, giám đốc nghiên cứu tại Wood Mackenzie, lưu ý.

Sắt phế liệu cho chứng khoán
Tuy nhiên, thương mại toàn cầu về phế liệu không tăng trưởng cùng tốc độ với mức tiêu thụ. Nghĩa là, sự tăng trưởng nhu cầu của đất nước được đáp ứng bằng chi phí thu mua phế liệu trong nước và ở mức độ thấp hơn là nhập khẩu. Điều này là do xu hướng ngày càng tăng để hạn chế xuất khẩu phế liệu.

“Phế liệu không chỉ trở thành nguyên liệu chính để sản xuất thép mà còn là sản phẩm có tầm quan trọng trong khu vực. Trong tương lai, hầu hết các quốc gia sẽ tập trung vào tiêu thụ vật liệu trong nước và sẽ không quan tâm đến xuất khẩu”, nghiên cứu của SteelMint cho biết.

Theo Trung tâm GMK, thông lệ hạn chế xuất khẩu phế liệu đã được thực hiện ở 43 quốc gia trên thế giới dưới các hình thức cấm, hải quan, cấp phép, v.v. Xuất khẩu phế liệu kim loại đen bị hạn chế tích cực nhất ở Châu Phi, các nước MENA và Châu Á . Sau khi áp dụng các biện pháp tương ứng ở EU và Mexico, dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2023, các hạn chế sẽ có hiệu lực ở 71 bang.

Vấn đề là rất khó để dự đoán khối lượng cung cấp phế liệu có sẵn trong thời gian dài. Rõ ràng là hàng năm việc tích lũy các sản phẩm thép trong nền kinh tế, tức là dự trữ thép, ngày càng tăng. Điều này sẽ xác định sự sẵn có của tài nguyên phế liệu. Nhưng tiềm năng của việc thu gom phế liệu được phân bổ cực kỳ không đồng đều giữa các quốc gia. Điều này có thể được nhìn thấy trên biểu đồ của Hiệp hội Thép Thế giới.

Nguồn phế liệu kim loại màu sẵn có Trung tâm GMK

Nguồn phế liệu sẵn có dự kiến ​​sẽ tăng từ 390 triệu tấn năm 2018 lên 900 triệu tấn vào năm 2050. Nhưng tiềm năng chính của nguồn phế liệu là ở các nước châu Á. Đồng thời, ở EU, Bắc Mỹ và Nhật Bản, các nguồn tài nguyên phế liệu sẽ không tăng trưởng đáng kể, không giống như nhu cầu về phế liệu, nơi dự kiến ​​sẽ bùng nổ. Vì vậy, các nước phát triển đã đặt vấn đề tự cung cấp phế liệu cho mình và đang tham gia vào xu hướng hạn chế xuất khẩu thương mại loại nguyên liệu thô này.

Ví dụ, EU đang chờ thông qua các thay đổi trong lĩnh vực quy định xuất khẩu chất thải (Quy định vận chuyển chất thải). Vì vậy, Ủy ban châu Âu đề xuất hạn chế xuất khẩu phế liệu sang các nước không phải là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Đồng thời, EU là nhà xuất khẩu phế liệu lớn nhất thế giới, cung cấp 18% thương mại toàn cầu. Nghĩa là, những hạn chế ở châu Âu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho thị trường phế liệu toàn cầu.

Ngành kinh doanh thép cũng quan tâm đến nguồn cung phế liệu và đang thích nghi thông qua việc hội nhập sâu hơn vào thị trường phế liệu. Việc mua các công ty mua sắm của các nhà sản xuất thép lớn đang trở thành một xu hướng. ArcelorMittal ở Châu Âu và American Steel Dynamics, Cleveland-Cliffs và BlueScope đã đi theo con đường này.

Cuộc tranh luận về sự đầy đủ của các nguồn tài nguyên phế liệu đang diễn ra trên toàn thế giới. Nhưng sự sẵn có của các nguồn phế liệu đã không còn là sự đảm bảo cung cấp cho các nhà sản xuất thép. Một số lượng lớn các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng thu gom phế liệu thực tế, chẳng hạn như các khoản đầu tư để thay thế các sản phẩm cuối vòng đời. Những yếu tố này rất khó dự đoán nên nguồn cung phế liệu trong tương lai là vấn đề có mức độ bất định cao. Nhưng điều này sẽ trở thành một trở ngại trên con đường chuyển đổi xanh. Đó là lý do tại sao các chính phủ đang nỗ lực hết sức để cung cấp cho các nhà sản xuất thép nguồn cung cấp phế liệu, hạn chế xuất khẩu.

Nguồn: gmk.center