Giỏ hàng

Thủ tướng gỡ khó cho ngành xi măng, sắt thép

 Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đánh giá, xem xét nguyên nhân, tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng trong thời gian tới.

Sáng nay (15/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nêu rõ xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng là những vật liệu thiết yếu. Phát triển bền vững ngành này là một trong những vấn đề hết sức quan trọng, luôn được Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá rằng những năm gần đây, hoạt động sản xuất xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng suy giảm do tác động của nhiều yếu tố bất lợi cùng với việc thị trường bất động sản chưa phục hồi.

Trong đó, tổng sản lượng sản xuất xi măng và clinker cả năm 2023 chỉ đạt 92,9 triệu tấn, dây chuyền hoạt động trung bình toàn ngành chỉ đạt 75% tổng công suất thiết kế. Tổng sản lượng tiêu thụ năm 2023 đạt 87,8 triệu tấn, bằng 88% so với năm 2022.

Năm 2023, sản xuất thép xây dựng đạt 10,6 triệu tấn, giảm 12,2% so với năm 2022, tiêu thụ đạt 10,9 triệu tấn, giảm 11,2% so với năm 2022.

Thủ tướng gỡ khó cho ngành xi măng, sắt thép  - 1

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng (Ảnh VGP).

Trước những khó khăn kéo dài, chưa có giải pháp đột phá để khắc phục, lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị để đánh giá, xem xét nguyên nhân, tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng trong thời gian tới.

Thủ tướng lưu ý đặc biệt là đẩy mạnh cung cấp cho các dự án đầu tư công, nhà ở xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các công trình quan trọng khác

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị tập trung đánh giá, phân tích kỹ lưỡng tình hình sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng thời gian qua; nhận diện các khó khăn, thách thức, như về sản xuất, tiêu thụ trong nước, xuất khẩu, tài chính.

Đồng thời là đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá trong giải quyết các điểm nghẽn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, phát triển bền vững ngành này tại Việt Nam.

Nguồn:https://dantri.com.vn/

Hoàng Phong (sưu tầm)