Giỏ hàng

Thông tin mới việc điều tra chống bán phá giá thép cán nóng từ Trung Quốc

Ngày 14/06, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) thông tin về việc tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Trung Quốc

Ngày 19/03, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Đến ngày 14/06, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Theo đó, trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định hồ sơ, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hoá bị đề nghị điều tra, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa với hàng hoá bị đề nghị điều tra cung cấp các thông tin có liên quan từ nay cho đến ngày 05/07/2024.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó ông Nguyễn Việt Thắng - Tổng Giám đốc Hòa Phát (HOSEHPG) cho biết Hòa Phát cùng với Formosa đã gửi hồ sơ đề xuất áp thuế chống bán phá giá với thép HRC từ Trung Quốc vào ngày 19/03.

"Đối với Hoà Phát, quan điểm của chúng tôi đơn giản là khi phát hiện dấu hiệu của việc bán phá giá, chúng tôi sẽ đề xuất với cơ quan Nhà nước để hỗ trợ cho ngành sản xuất trong nước. Ngành thép là ngành xương sống của nền công nghiệp và chúng tôi tin rằng Chính phủ sẽ ủng hộ việc này", ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, động thái này nhằm ngăn chặn các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh, cố tình bán dưới giá thành. Và Hòa Phát tự tin cạnh tranh với các công ty thép lớn của Trung Quốc hoạt động một cách nghiêm túc.

Theo thông tin từ Kallanish, Hòa Phát đang bán thép HRC với giá 610 USD/tấn, Formosa đang bán với giá 583-590 USD/tấn, trong khi giá thép HRC từ Trung Quốc đang dao động từ 535-540 USD/tấn.

Nguồn: https://vietstock.vn/
Hoàng Phong (sưu tầm)