Giỏ hàng

Thép là một trong những hàng hóa gây ra cú shock lớn khác từ cuộc chiến ở Ukraine

Châu Âu cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng thép mới ra đời. Giá cả tăng đột biến và tình trạng thiếu hụt tiềm năng có thể xảy ra trên nền kinh tế toàn cầu.
Steel works.

Steel works.

Photographer: Alexey Furman/Getty Images Europe
Joseph Stalin ra lệnh xây dựng Công trình Gang thép ở Mariupol vào năm 1930 - một trong những dự án lớn của ông nhằm công nghiệp hóa Liên Xô. Trong một thời gian, khu liên hợp này là một trong những nhà máy thép lớn nhất thế giới. Gần một thế kỷ sau, một nhà lãnh đạo Nga khác có tư tưởng theo chủ nghĩa Stalin, Vladimir Putin, đã ra lệnh phá hủy nó.
Thế giới tập trung vào tác động của chiến tranh đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Giá dầu tăng cao đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề. Nhưng bên cạnh dầu mỏ, thép là nền tảng của nền kinh tế hiện đại. Hàng hóa phổ biến làm nền tảng cho thế giới như chúng ta biết, một vật liệu quan trọng trong mọi thứ, từ những tòa nhà chọc trời, ô tô đến máy giặt và đường sắt.

Giờ đây, cuộc xâm lược của Nga có nguy cơ biến thép thành một mặt hàng xa xỉ. Giá cả đã tăng và sự phục hồi sẽ được cảm nhận ở khắp mọi nơi, làm tăng thêm áp lực lạm phát toàn cầu.

Xem xét một chiếc ô tô trung bình: Khoảng 60% trọng lượng của nó đến từ thép, theo cơ quan thương mại Hiệp hội Thép Thế giới. Tính theo tiền mặt, giá thành của loại thép đó đã tăng lên hơn 1.250 euro (1.379 USD) từ khoảng 400 euro vào đầu năm 2019.
Bùng nổ thép
Giá thép ở châu Âu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại do chiến tranh ở Ukraine, với một số loại đạt giá trên 1.400 euro / tấn

Đối với các ngân hàng trung ương, sự bùng nổ giá thép là một vấn đề lạm phát đau đầu khác. Trong khi đó, các chính phủ châu Âu có thể phải vật lộn với cả việc tăng giá và mối đe dọa về tình trạng thiếu hụt tiềm năng trong mùa hè này. Thép thanh vằn, các thanh dài và tôn được sử dụng để gia cố bê tông trong mọi dự án xây dựng, có thể sẽ sớm bị hạn chế trong việc cung cấp.
Đối với ngân hàng trung ương, rung lắc là một vấn đề phát đau đầu khác. Trong khi đó, các châu Âu chính có thể phải vật lộn với cả công việc tăng giá và mối đe dọa về tình trạng thiếu khả năng xảy ra trong mùa hè này. Thép thanh vằn, các thanh dài và tôn được sử dụng để gia cố bê tông trong mọi dự án xây dựng, có thể sẽ sớm bị hạn chế trong công việc cung cấp.