Giỏ hàng

Sản lượng thép của Trung Quốc đạt 1,16 tỷ tấn vào năm 2025

Sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh khoảng 1,16 tỷ tấn vào năm 2025, khi lượng khí thải carbon trong lĩnh vực này cũng chạm mức cao nhất.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh khoảng 1,16 tỷ tấn vào năm 2025, khi lượng khí thải carbon trong lĩnh vực này cũng chạm mức cao nhất.

Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc, một đơn vị tư vấn cho chính phủ, ngày 20/3 cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh khoảng 1,16 tỷ tấn vào năm 2025, khi lượng khí thải carbon trong lĩnh vực này cũng chạm mức cao nhất.

Ngành thép chiếm 15% tổng lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở Trung Quốc, đưa lĩnh vực này trở thành trọng tâm hàng đầu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết hồi năm 2020 sẽ bắt đầu đưa lượng phát thải carbon của Trung Quốc đi xuống trong 10 năm tới.

Phát biểu tại một hội nghị ngành ở Bắc Kinh, Li Xinchuang, Chủ tịch Viện nghiên cứu và quy hoạch ngành luyện kim Trung Quốc cho hay con số sản lượng thép chỉ là ước tính, nhưng đó là xu hướng.

Đến năm 2030, lượng khí thải carbon trong lĩnh vực thép được dự báo sẽ giảm 30% so với mức đỉnh và ngành này đặt mục tiêu cắt giảm 420 triệu tấn khí thải.

Theo ông Li, mục tiêu này khá thách thức, các nhà máy quốc doanh nên đi đầu trong việc giảm phát thải khí carbon.

Hai nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc là China Baowu Steel Group và HBIS Group đã đặt ra các mục tiêu riêng để bắt đầu đưa lượng phát thải carbon đi xuống lần lượt vào năm 2023 và 2022.

Theo ông Li, ngành công nghiệp nên thay đổi tình trạng “vận chuyển thép từ phía Bắc sang thị trường phía Nam” và cắt giảm mạnh công suất thép ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Ông cũng đề nghị cải thiện cấu trúc nguyên liệu thô và phát triển công nghệ carbon thấp, "luyện kim hydro và giảm chi phí là những điểm chính".

Trung Quốc sản xuất 1,065 tỷ tấn thép thô vào năm 2020, chiếm 57% tổng sản lượng của thế giới.

Nguồn: vietnambiz.vn