Giỏ hàng

Giá quặng sắt giảm xuống 86 USD / tấn do thị trường thép thành phẩm yếu

Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên trong tuần từ ngày 21-28 tháng 10 năm 2022, giảm 8% so với một tuần trước đó
Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên trong tuần từ 21-28 / 10/2022, giảm 8% so với tuần trước - xuống 624,5 nhân dân tệ / tấn (86,31 USD / tấn). Như vậy, giá quặng sắt đang giảm tuần thứ ba liên tiếp. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của Nasdaq.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore giảm xuống còn 78,8 USD / tấn, thấp nhất kể từ năm 2020. Tính đến ngày 28/10/2022, báo giá quặng sắt tại Singapore giảm 50% so với mức đỉnh tháng 4, khi quặng sắt được bán ở mức 160 USD / tấn .

Quặng sắt giao ngay giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020, dưới 90 USD / tấn, do tỷ suất lợi nhuận âm khiến các nhà máy thép Trung Quốc hạn chế sản xuất.

Nguyên nhân khiến giá quặng giảm liên quan đến triển vọng không khả quan của nhu cầu thép toàn cầu và tồn kho sản phẩm cao tại các nhà sản xuất. Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng họ không mong đợi một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề với thị trường bất động sản Trung Quốc.

Sự yếu kém của thị trường bất động sản Trung Quốc là một yếu tố tiêu cực đối với nhu cầu thép và quặng sắt. Mặc dù số liệu bán bất động sản được cải thiện dần dần và vừa phải, nhưng niềm tin của nhà đầu tư sẽ không sớm cải thiện.

Áp lực thêm lên giá quặng sắt đến từ những hạn chế mới do virus coronavirus ở Trung Quốc, kỳ vọng về lãi suất cao hơn ở Mỹ và dấu hiệu tăng nguồn cung nguyên liệu thô.

Thị trường dự đoán rằng các hạn chế kiểm dịch sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của công ty cho đến cuối năm. Do những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn vi rút, sản lượng sẽ bị giảm, kéo giá nguyên liệu đầu vào giảm xuống.

"Mùa cao điểm thu mua quặng sắt sắp kết thúc. Nhu cầu phục hồi dự kiến trước đây đã không đáp ứng được kỳ vọng, chưa nói đến việc vượt quá chúng. Niềm tin vào giá thép đã suy yếu. Các nhà phân tích tại Huatai Futures lưu ý:"

Dự trữ quặng sắt tại các nhà máy thép của Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong ba năm. Các nhà sản xuất thép quyết định chờ đợi cho đến khi thu nhập trong ngành thép bắt đầu phục hồi, vì hầu hết trong số họ báo cáo tỷ suất lợi nhuận thấp hơn trong quý thứ ba.

Dự kiến, trong trường hợp giá thép tiếp tục giảm, các nhà máy thép sẽ bắt đầu giai đoạn ngừng công suất mới, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu về quặng sắt thậm chí còn giảm mạnh hơn.

Như Trung tâm GMK đã báo cáo trước đó, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2022, các nhà sản xuất thép của Trung Quốc đã cắt giảm nhập khẩu quặng sắt 2,3% so với cùng kỳ năm 2021 - xuống còn 822,54 triệu tấn. Vào tháng 9 năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 99,71 triệu tấn kim loại đen, cao hơn 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới. Năm 2021, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã giảm sản lượng thép 3% so với năm 2020 - xuống còn 1,03 tỷ tấn. Năm 2022, quốc gia này có kế hoạch tiếp tục giảm sản lượng.

Nguồn:gmk.center