Giỏ hàng

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI!

(SGC) - Trong những ngày tháng 5 lịch sử, hòa trong không khí vui mừng, phấn khởi, tự hào của đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2024) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024). Thực hiện kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề năm 2024. Trong các ngày 24 - 26/5, Chi bộ Công ty TNHH Gia công và Dịch vụ Thép Sài Gòn (SGC) đã tổ chức chuyến sinh hoạt về nguồn tại tỉnh Điện Biên – Mảnh đất cực Tây của Tổ quốc, nơi ghi dấu Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Trong hành trình về “địa chỉ đỏ” lần này, đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Tham gia đoàn là toàn thể đảng viên Chi bộ, các cán bộ chủ chốt và đại diện người lao động có thành tích xuất sắc của SGC.

Ký ức Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt

Ngược dòng thời gian trở về với quá khứ lịch sử hào hùng, thừa hưởng những thành quả của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và niềm vui độc lập chưa lâu, Nhân dân ta lại phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết một lòng, với tinh thần “Nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, đã viết nên chiến công hiển hách "Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng" – Một mốc son chói lọi của thời đại Hồ Chí Minh – thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là kết tinh của sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chiến thắng của chính nghĩa, của lòng dân, của lương tri và phẩm giá con người, được dẫn dắt bởi đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo; bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, tài chỉ huy thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ truyền thống yêu nước nồng nàn và tinh thần đoàn kết đã được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử, được Nhân dân các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước phát huy cao độ và tận tâm, tận lực dốc sức, đồng lòng, đóng góp sức người, sức của cho Chiến dịch.

Với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu:

- Một là, xác định đường lối kháng chiến đúng đắn, tiến hành chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện, vừa kháng chiến vừa kiến quốc vừa chống giặc đói, giặc dốt, vừa chống giặc ngoại xâm, tạo nên sức mạnh tổng hợp chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

- Hai là, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

- Ba là, phát huy tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, sáng tạo, tìm tòi, xác định đúng đường lối cách mạng và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

- Bốn là, xây dựng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà nòng cốt là liên minh công nhân - nông dân - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Năm là, kết hợp chặt chẽ sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sự ủng hộ, giúp đỡ của bè bạn quốc tế.

Và một hành trình về nguồn đáng nhớ, đầy tự hào và xúc động

Đoàn tham quan Khu di tích lịch sử Mường Phăng

Ngay sau khi đặt chân đến thành phố Điện Biên Phủ, chiều 24/5, đoàn đã đến tham quan Khu di tích lịch sử Mường Phăng - nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Tại nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Khu di tích, đoàn đã thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh Đại tướng.

Đoàn viếng và dâng hương tại Đền thờ liệt sỹ Điện Biên Phủ

Sáng 25/5, trong không khí thiêng liêng và xúc động, tại Đền thờ liệt sỹ Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1, đoàn thành kính dâng hương, nghiêng mình tưởng nhớ công lao vĩ đại và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tưởng nhớ và tri ân sâu sắc Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; khắc ghi và biết ơn công lao to lớn của các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, các thế hệ cán bộ, tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ cùng toàn thể các lực lượng vũ trang và Nhân dân ta trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã tận tâm, tận lực, anh dũng chiến đấu, hy sinh quên mình, cùng góp phần để làm nên một chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Đoàn viếng và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1

Tiếp tục chuỗi các hoạt động về nguồn, vào chiều cùng ngày, đoàn đã tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, di tích lịch sử Đồi A1, Hầm Đờ Cát và điểm cuối là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đoàn gặp gỡ, giao lưu và trao quà tặng các Cựu chiến binh Điện Biên Phủ

Sáng 26/5, đoàn đã tổ chức hoạt động thiện nguyện gặp gỡ, giao lưu và trao quà tặng các Cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ người trồng cây”, biết ơn và tri ân công lao, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước.

Tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại và Dân tộc Việt Nam anh hùng, ôn lại ký ức lịch sử, tri ân các Anh hùng liệt sỹ, khắc ghi trong tim trang sử hào hùng của dân tộc và phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, tập thể cán bộ, đảng viên Chi bộ SGC nguyện ra sức lao động và học tập, vượt qua mọi trở ngại khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD, làm tốt công tác giáo dục truyền thống và đền ơn đáp nghĩa, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày thêm văn minh, đẹp giàu, hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Tổng kết lại chuyến hành trình về nguồn, Chi bộ đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm quý báu từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đó cũng chính là “kim chỉ nam” để SGC vững bước trên con đường hội nhập và phát triển với phương châm:

“Gắn kết - Sáng tạo - Vượt khó - Thành công!”

                                                             Tin, bài và ảnh: Tổ giúp việc – Tuyên truyền SGC